Đường dẫn truy cập

Hong Kong chấm dứt cách ly 1 khách sạn để kiểm dịch


Gần 300 người bị cách ly trong một khách sạn tại Hồng Kông vì bị nghi nhiễm virut cúm H1N1 vừa được phép ra ngoài sau 1 tuần bị buộc phải sống tại đó. Thông tín viên Heda Bayron của đài VOA có bài tường trình từ Hồng Kông như sau:

Những đường phố bao quanh khách sạn Metropak tại khu vực Loan Tử của Hong Kong hôm thứ Sáu đã bị phong tỏa vào giữa giờ cao điểm buổi chiều, để cho đoàn xe của chính quyền di dời gần 300 người khỏi khách sạn.

Chính quyền Hồng Kông đã cách ly khách sạn này vào ngày 1 tháng 5 sau khi có một ca bệnh cúm heo được xác nhận. Bệnh nhân là một du khách người Mexico đang ngụ tại khách sạn.

Đây cũng là bước cứng rắn nhất được áp dụng tại châu Á để ngăn chặn sự lây lan của virut H1N1.

Bác sĩ York Châu, Giám đốc Sở Y tế đặc khu Hồng Kông nhận xét: “Tôi tin rằng phần lớn dân Hồng Kông sẽ cảm thấy rằng chúng tôi đã thắng trận đánh đầu tiên, có nghĩa là đã có thể kiểm soát được sự lây lan từ bệnh nhân đầu tiên được xác định.”

Đáp ứng mau chóng của Hồng Kông xuất phát từ kinh nghiệm của họ với dịch bệnh SARS xảy ra cách đây 6 năm và đã gây thiệt mạng cho gần 300 người tại đây.

Lúc mới đầu, khách trọ và nhân viên khách sạn Metropak than phiền về những điều kiện bên trong. Nhưng ít ngày sau, khách cảm thấy hài lòng hơn, họ nói không khí ở đây cũng thoải mái, nhất là đôi khi họ được nhà hàng bên trong khách sạn chiêu đãi những món thịnh soạn miễn phí.

Ông Tăng Ấm Quyền, Hành chánh Trưởng quan Hồng Kông đã xin lỗi về sự bất tiện mà họ đã phải trải qua.

Khách sạn Metropak sẽ được khử trùng toàn bộ và sẽ đóng cửa cho tới khi Sở Y tế chứng nhận tại đây không còn hiểm họa nào đối với sức khỏe của con người.

Du khách Mexico vẫn trong tình trạng ổn định, và cho tới nay, đây vẫn là ca cúm H1N1 duy nhất tại Hồng Kông, nhưng bác sĩ Châu nói rằng thành phố không nên chủ quan, bởi vì hiện nay virút H1N1 còn tiếp tục lan tràn trên toàn thế giới. Báo động đại dịch tại Hồng Kông sẽ tiếp tục được duy trì ở mức cao nhất, vì vẫn có ít nhất 8 ca nghi nhiễm virút này còn đang chờ kết quả thử nghiệm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG