Đường dẫn truy cập

Pakistan hạ sát 30 chiến binh Taliban ở khu vực tây bắc


Các giới chức quân sự Pakistan cho hay: các lực lượng bán quân sự được trực thăng vũ trang yểm trợ, đã hạ sát ít nhất 30 phần tử tranh đấu bạo động của Taliban, trong số này có một người chỉ huy và 5 phó chỉ huy tại một quận ở tây bắc nước này.

Các giới chức quân sự cho biết cuộc tấn công hôm chủ nhật nhắm vào các căn cứ bị nghi là của Taliban tại quận Lower Dir, Quận này là một phần của khu vực Malakand thuộc tỉnh Biên Giới Tây Bắc.

Họ cho biết cuộc hành quân bắt đầu sau khi các phần tử tranh đấu bạo động nổ súng vào một đoàn xe của đạo quân biên giới thuộc lực lượng bán quân sự, gây thương tích cho 4 binh sỹ chính phủ.

Khu vực này bao gồm cả thung lũng Swat, là một phần của thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ và phe chủ chiến để áp dụng luật Hồi giáo Sharia khắc nghiệt tại Malakand hầu đổi lấy việc chấm dứt tình trạng bạo động của phe cực đoan tại đó.

Nhưng các giới chức cho hay các phần tử Taliban đã vi phạm những điều khoản của thỏa thuận hòa bình Swat vì họ đã đưa các phần tử chiến đấu vào các khu vực lân cận, gồm cả quận Buner, chỉ cách Islamabad có 100 kilomét.

Bộ trưởng nội vụ liên bang Rehman Malik nói rằng các phần tử chủ chiến trong vùng không có chọn lựa nào khác ngoài việc buông vũ khí qui hàng.

Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã ký một thỏa thuận cho phép áp dụng luật Hồi giáo Sharia tại Malakand, nơi có thung lũng Swat, một địa điểm trượt tuyết trước đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG