Đường dẫn truy cập

TT Fiji tái bổ nhiệm Đề đốc Bainimarama làm Thủ tướng


Tổng thống Fiji, ông Ratu Jose Iloilo đã tái bổ nhiệm người đứng đầu quân đội – Đề đốc Frank Bainimarama, vào chức vụ Thủ tướng tạm quyền. Hành động này bảo đảm quyền kiểm soát đất nước của quân đội tuy có phán quyết của tòa án cho rằng chính quyền quân nhân là chính quyền không hợp pháp.

Tin tức báo chí cho biết ông Bainimarama sẽ chỉ định các thành viên nội các trong ngày hôm nay.

Cơn sóng gió chính trị mới nhất ở Fiji đã bùng ra hôm thứ 5 sau khi một tòa thượng thẩm phán quyết rằng chính quyền quân nhân được thành lập qua cuộc đảo chánh năm 2006 là bất hợp pháp. Diễn tiến này khiến ông Bainimarama loan báo từ chức thủ tướng.

Hôm qua, Tổng thống Iloilo đã hủy bỏ hiến pháp và tự bổ nhiệm vào chức vụ gọi là “nguyên thủ quốc gia trong trật tự mới.” Ông thâu tóm mọi quyền cai trị và cách chức các viên thẩm phán. Ông cũng tuyên bố tình trạng khẩn trương để cho phép chính phủ giám sát và kiểm duyệt các hoạt động truyền thông và nới rộng quyền hạn của cảnh sát.

Tuy có xáo trộn trên chính trường, tình hình Fiji vẫn yên tĩnh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG