Đường dẫn truy cập

Philipin rút nhân viên an ninh khỏi căn cứ của phiến quân Abu Sayyaf


Chính phủ Philipin hôm nay rút khoảng 800 nhân viên an ninh ra khỏi các vị trí xung quanh phiến quân Abu Sayyaf với hy vọng cứu mạng cho 3 nhân viên Hội Hồng Thập Tự bị bắt cóc.

Phiến quân đã dọa chặt đầu 1 trong 3 con tin nếu các lực lượng an ninh không rút khỏi đảo Jolo ở miền nam trước ngày thứ hai. Họ cũng gợi ý là sẽ trả tự do cho một con tin nếu lực lượng chính phủ rút đi.

Người đứng đầu phân bộ Philipin của Hội Hồng Thập Tự Quốc tế trước đó đã yêu cầu chính phủ Philipin cứu xét đòi hỏi của bọn bắt cóc.

Bộ trưởng Nội vụ Philipin, ông Ronaldo Puno, nói rằng binh lính sẽ không hoàn toàn rút khỏi đảo Jolo; nhưng ông hy vọng là việc triệt thoái từng phần này sẽ đưa phiến quân trở lại với cuộc điều đình để trả tự do cho 3 con tin.

Các nhân viên Hội Hồng Thập Tự - gồm 1 người Thụy sĩ, 1 người Ý, và 1 người Philipin - đã bị cầm giữ từ ngày 15 tháng 1, và tình hình có vẻ mỗi lúc một bi quan hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG