Đường dẫn truy cập

Các hãng xe Mỹ cố gắng chung quyết kế hoạch tái cấu trúc


Các hãng sản xuất xe hơi ở Detroit đang chung quyết các kế hoạch sống còn để trình lên Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào lúc chính phủ Obama chuẩn bị kế hoạch kiểm soát công nghiệp ô tô đang bị suy thoái. Thông tín viên Barry Wood của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Chính phủ của Tổng thống Obama đã quyết định thành lập một ủy ban kiểm tra việc tái cấu trúc công nghiệp ô tô. Ủy ban sẽ được chỉ đạo bởi bộ trưởng tài chính Timothy Geithner và người đứng đầu hội đồng kinh tế của tổng thống Obama Lawrence Summers.

Ông David Axelrod, cố vấn cấp cao nhất của tổng thống, nói rằng tất cả những người có liên quan đến quyền lợi của công nghiệp ô tô đều phải tham gia và công cuộc tái cấu trúc công nghiệp này.

Ông Axelrod nói: “Có hàng triệu cuộc sống lệ thuộc vào công tác này – không riêng gì các công ty sản xuất xe hơi, mà cả các nhà sản xuất các sản phẩm phụ, cũng như các hãng mua bán xe...Vì thế mà chúng ta quan tâm thực sự đến việc nhìn thấy công nghiệp ô tô sống còn. Và sự kiện này đòi hỏi một cuộc tái cấu trúc quan trọng.”

Công nghiệp này vốn đã thua lỗ hàng tỷ đôla trong 3 năm vừa qua, vừa được chính phủ cho vay hơn 17 tỷ đôla hồi tháng chạp năm ngoái. Một điều kiện để vay khoản tiền nay, là hai hãng General Motors và Chrysler phải đệ trình các kế hoạch chi tiết vào ngày hôm nay nhằm lấy lại tính cạnh tranh đối trước các đối thủ Âu châu và Á châu.

Ông Jack Fitzgerald, người điều hành nhiều hãng bán xe hơi gần thủ đô Washington, nói rằng điều mà công nghiệp này phải làm đã rõ ràng.

Ông Fitzgerald nói: “Điều họ phải làm để mang tính cạnh tranh là, các quản đốc phải lãnh số lương giống như các công ty cạnh tranh trả cho các quản đốc của họ, và công nhân cũng phải lãnh khoản lương giống như các hãng cạnh tranh trả cho công nhân của họ.”

Cơ cấu chi phí của các công ty xe hơi có cơ sở ở Hoa Kỳ cao hơn so với các công ty của Châu Âu và Nhật Bản.

Ông Fitzgerald chỉ trích giới lãnh đạo các hãng sản xuất xe của Hoa Kỳ. Ông nêu câu hỏi liệu các công ty ở Detroit có cần thêm tiền của người thọ thuế khi mà các hãng mua bán xe hơi đã trả tiền cho họ về hàng chục ngàn chiếc xe đã trưng bầy ở các cửa hàng của họ để chờ bán.

Ông Fitzgerald nói: “Thực là mọi chuyện đang trở nên giống như một vụ lường gạt kiểu kim tự tháp. Hãy nhìn vào hãng Chrysler. Chrysler có 400,000 chiếc xe chưa bán được ở các cửa hàng và họ đã được trả tiền hết. Vậy thì số tiền đó đâu? Những người cung cấp hàng không được trả tiền và các nhà máy thì đã được trả tiền sản xuất hết rồi.”

Ông Fitzgerald nói rằng nếu bất kỳ công ty nào trong số 3 đại công ty xe hơi ở Detroit là General Motors, Ford và Chrysler mà bị khánh tận, thì hậu quả lan truyền ra khắp nước sẽ vô cùng to lớn – không chỉ các công nhân nhà máy, mà cả các hãng mua bán xe, và các ngân hàng đã cho họ mượn tiền sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Các nhà kinh tế ước tính rằng thậm chí chỉ một công ty xe hơi Hoa Kỳ bị phá sản cũng sẽ làm mất đi ít nhất 1 triệu công ăn việc làm. Thị trường ô tô Mỹ đang ở trong tình trạng doanh số thấp nhất từ nhiều thập niên. Nhưng không phải mọi tin tức đều xấu.

Một số hãng mua bán xe hơi báo cáo doanh số của họ trong tháng giêng và tính đến giờ này trong tháng đứng ở mức cao hơn mức suy trầm của tháng 12.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG