Đường dẫn truy cập

TT Obama mở họp báo lần đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ra sức vận động cho kế hoạch kích thích kinh tế và tỏ ý cho thấy sẽ thực hiện những cuộc tiếp xúc với Iran trong tương lai. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã bàn tới hai vấn đề này tối hôm qua trong cuộc họp báo đầu tiên của ông tại Tòa Bạch Ốc. Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Ông Obama đã xuất hiện trước báo giới và công chúng cả nước để tranh thủ sự hậu thuẫn cho kế hoạch kích thích kinh tế đang được quốc hội xem xét.

Ông Obama nói: "Chừng nào mà tôi còn đảm nhiệm chức vụ này, tôi sẽ thực hiện tất cả những điều cần thiết để phục hồi nền kinh tế và đưa đất nước trở lại với con đường phát triển."

Tổng thống Obama nói rằng khu vực tư nhân đang bị suy yếu vì cuộc suy thoái nên chính phủ phải ra tay giúp đỡ.

Ông Obama nói: "Nếu chúng ta trì hoãn những hành động để giải quyết những vấn đề kinh tế với mức độ nghiêm trọng như hiện nay, thì chúng ta có thể sẽ tạo ra một vòng xoáy tiêu cực. một vòng xoáy mà chúng ta sẽ phải khó khăn hơn mới thoát ra được."

Tuy phần lớn các câu hỏi đặt ra là có liên quan tới vấn đề kinh tế, ông Obama cũng đã đề cập tới vấn đề chính sách đối ngoại. Ông tỏ ý cho thấy là những cuộc tiếp xúc ngoại giao với Iran có thể sẽ được thực hiện.

Ông Obama nói: "Dự kiến của tôi là trong những tháng tới đây chúng tôi sẽ tìm kiếm những cơ hội để đôi bên cùng ngồi xuống bàn thương nghị, mặt đối mặt, và đưa ra những đề nghị ngoại giao có thể đưa chính sách của mình đi theo một chiều hướng mới."

Ông Obama nhấn mạnh tới vấn đề là sự nghi ngờ lẫn nhau đã tồn tại trong nhiều thập niên và sự việc sẽ không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Ông nói rằng Iran hiện nay vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các nhóm hiếu chiến, mưu tìm vũ khí hạt nhân, và góp phần tạo ra bất ổn trong vùng Trung Đông.

Tổng thống Obama nói: "Chúng ta sẽ có một tập hợp của các mục tiêu trong những cuộc nói chuyện này. Nhưng tôi nghĩ rằng ít nhất thì chúng ta cũng có thể có được một mối quan hệ dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau."

Tổng thống Obama cũng đã nói tới vấn đề Afghanistan và nhấn mạnh tới sự quan tâm của ông về tình trạng thiếu tiến bộ trong lãnh vực chính trị – một tình trạng mà ông cho là tụt hậu so với Iraq. Ông cho biết chính phủ Mỹ đang tiến hành một cuộc duyệt xét về chính sách Afghanistan:

Ông Obama nói: "Chúng ta cần có sự phối hợp hữu hiệu hơn giữa các nỗ lực quân sự và ngoại giao với các nỗ lực phát triển, và sự phối hợp hữu hiệu hơn với các đồng minh của chúng ta."

Ông Obama nhấn mạnh tới việc cần phải ngăn không cho các phần tử khủng bố ở vùng Nam Á tiến hành một âm mưu khác nữa để tấn công nước Mỹ. Ông nói rằng cần phải tiêu diệt mạng lưới al-Qaida và dẹp bỏ những nơi trú ẩn an toàn của bọn khủng bố ở Afghanistan và trong khu vực núi non ở vùng biên giới Pakistan.

Tổng thống Obama nói: "Chúng ta cần phải làm việc với sự hợp tác của các nước trong khu vực để loại bỏ những nơi ẩn náu đó. Để cho quân khủng bố mặc sức giết hại những người vô tội là điều mà cả Hoa Kỳ lẫn Pakistan đều không thể chấp nhận được."

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói thêm rằng đặc sứ của ông về Nam Á, ông Richard Holbrooke, đang có mặt trong khu vực này. Ông Obama cho biết ông Holbrooke đang mang tới cho chính phủ ở Islamabad một thông điệp là Pakistan cũng bị đe dọa bởi các phần tử khủng bố đang hiện diện trên lãnh thổ của mình.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG