Đường dẫn truy cập

Cựu thủ lãnh dân quân Congo không nhận là có tội


Một cựu thủ lãnh dân quân Congo đã trở thành nghi can đầu tiên được mang ra xét xử trước Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Haye.

Hôm nay, thẩm phán Adrian Fulford đã hỏi bị cáo Thomas Lubanga và luật sư biện hộ rằng họ muốn nhận tội hay muốn khai vô tội đối với những cáo trạng liên quan tới việc ép buộc, tuyển mộ và sử dụng chiến binh thiếu nhi trong cuộc giao tranh ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo trong năm 2002 và 2003.

Và bị cáo Lubanga đã khai vô tội.

Các nhân vật tranh đấu cho nhân quyền nói rằng vụ xử này sẽ đưa ra thông điệp là những thủ phạm của tội ác chống nhân loại sẽ bị đưa ra trước ánh sáng công lý.

Các công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế đang điều tra những nghi can tội ác chiến tranh ở 4 quốc gia Phi Châu, gồm Congo, Uganda, Sudan và Cộng hòa Trung Phi; và ông Lubanga là nghi can đầu tiên được mang ra xét xử.

Tòa án có trụ sở chính ở Hà Lan này được thành lập năm 2002 để xét xử những vụ án nghiêm trọng về tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại và tội diệt chủng.

Việc thành lập này dựa trên một hiệp ước quốc tế với sự ký kết của 108 quốc gia, kể cả Cộng hòa Dân chủ Congo.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG