Đường dẫn truy cập

Ông Kim Jong Il cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triểu Tiền


Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc nói nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il đã nói với một đặc sứ Trung Quốc đến thăm nước ông, rằng ông quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tân Hoa Xã nói ông Kim đã đưa ra phát biểu này hôm thứ Sáu trong cuộc tiếp xúc đầu tiên của ông với một quan chức nước ngoài, tính từ 6 tháng qua.

Bản tin trích lời ông Kim Jong Il nói rằng Bắc Triều Tiên sẵn sàng củng cố hợp tác với Trung Quốc để đẩy mạnh các cuộc thương thuyết về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc đã chủ trì các cuộc đàm phán 6 nước nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Cơ quan thông tấn của nhà nước Bắc Triều Tiên không đề cập đến lời phát biểu vừa nêu của thủ lãnh họ Kim.

Tuy nhiên, cơ quan thông tấn này có tường trình về cuộc họp giữa Chủ Tịch Kim với người cầm đầu ủy ban liên lạc quốc tế của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Giới truyền thông Bắc Triều Tiên và Trung Quốc cũng công bố một số bức ảnh về cuộc họp hiếm hoi này, nhưng không trình chiếu đoạn phim nào thu hình diễn tiến của cuộc hội kiến.

Theo những bức ảnh được công bố, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên trông có vẻ ốm hơn và bàn tay trái của ông dường như đang bị sưng.

Truyền thông Trung Quốc loan tin ông Kim đã nhận lời mời của Bắc Kinh đi thăm Trung Quốc.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG