Đường dẫn truy cập

Ông Obama trở thành vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ


Ông Barack Obama vừa làm lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ. Ông kêu gọi nhân dân Mỹ hãy cùng bắt tay làm việc để vượt qua những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt tại thời điểm khi đang diễn ra một cuộc khủng hoảng kinh tế và hai cuộc chiến tranh.

Tân Tổng Thống Hoa Kỳ đã ngỏ lời trước một đám đông ước lượng cao hơn 2 triệu người tụ họp tại Quảng trường Quốc Gia ở thủ đô Washington hôm thứ Ba, sau khi làm lễ tuyên thệ để trở thành vị Tổng Thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

Ông Barack Obama nói nước Mỹ đang phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng kinh tế do lòng tham gây ra và do sự thất bại của tập thể không dám đưa ra những chọn lựa khó khăn.

Tân Tổng Thống Hoa Kỳ nhận định tình trạng của nền kinh tế hiện nay đòi hỏi phải có hành động tức thời và táo bạo để tạo công ăn việc làm và đặt nền tảng cho một chu kỳ phát triển mới.

Về chính sách đối ngoại, ông Obama cam kết rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng để một lần nữa, lãnh đạo và hợp tác với thế giới. Tân Tổng Thống Mỹ cam kết sẽ giao Iraq lại cho nhân dân nước này, một cách có trách nhiệm, đồng thời sẽ tìm cách đạt hòa bình tại Afghanistan.

Ông nói Hoa Kỳ đang mưu tìm một đường lối mới để tiến tới trong các quan hệ với thế giới Hồi Giáo, đặt trên căn bản quyền lợi chung và sự tôn trọng lẫn nhau.

Ông Barack Obama cam kết sẽ làm việc bên cạnh nhân dân các quốc gia nghèo để cải thiện cuộc sống của họ.

Ông Obama, thuộc Đảng Dân Chủ, trở thành vị Tổng Thống Mỹ gốc Châu Phi đầu tiên của Hoa Kỳ, kết thúc thời kỳ 8 năm Đảng Cộng Hòa kiểm soát Tòa Bạch Ốc dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống George W. Bush.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG