Đường dẫn truy cập

Ông Putin thảo luận với EU về vụ khí đốt


Truyền thông Nga cho biết Thủ tướng Vladimir Putin hôm nay đã thảo luận với Liên hiệp Châu Âu để giúp giải tỏa những trở ngại chót về thỏa hiệp nhằm tái cung ứng khí đốt cho Tây phương.

Các hãng tin cho hay: ông Putin đã điện đàm với Chủ tịch Ủy hội Châu Âu, ông Jose Manuel Barroso để tìm cách giải quyết những chi tiết về pháp lý. Gần hai tuần trước, Nga đã cắt nguồn khí đốt bán cho Châu Âu thông qua Ukraina vì một vụ tranh chấp giá cả với Ukraina.

Trong khi đó, Thủ tướng Yulia Tymoshenko của Ukraina đã đáp máy bay tới Moskova để ký một thỏa thuận. Giới hữu trách của cả hai nước nói rằng van khí đốt sẽ được mở ngay sau khi thỏa thuận được ký kết.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết theo thỏa thuận này Nga sẽ bán khí đốt cho Ukraina với giá rẻ hơn 20% giá bình thường trong năm 2009 và Ukraina sẽ không gia tăng thuế quá cảnh đánh vào lượng khí đốt mà Nga bán cho Châu Âu.

Liên hiệp Châu Âu đã bày tỏ sự hoan nghênh dè dặt trước tin về thỏa thuận giữa Nga với Ukraina. Họ nói rằng hai nước này đã không thực thi những thỏa thuận trước đây để cung ứng khí đốt trở lại cho Châu Âu.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG