Đường dẫn truy cập

Tân thủ tướng Thái hoãn đọc diễn văn vì biểu tình


Thủ tướng mới của Thái Lan đã buộc phải hoãn bài diễn văn về chính sách sau khi những cuộc biểu tình chống chính phủ chận lối ra vào Quốc hội. Theo tường thuật của thông tín viên Ron Corben của đài VOA tại Bangkok, chính phủ tìm cách thuyết phục người biểu tình để cho ông đọc bài diễn văn ngõ hầu chính phủ mới có thể bắt đầu công tác.

Có tới 9,000 người biểu tình chống chính phủ bủa vây các con đường chính đến trụ sở Quốc hội Thái Lan ngày hôm nay. Họ ngăn cản không cho thủ tướng Abhisit Vejjajiva đọc bài diễn văn đầu tiên của ông về chính sách.

Chính phủ đã thương lượng với người biểu tình chấm dứt cuộc phong tỏa. Nhưng phó thủ tướng Suthep Thangsuban nói rằng các nhà lãnh đạo chính trị không thể đồng ý với yêu cầu của người biểu tình đòi các đại biểu Quốc hội đi xuyên qua đám đông để đến phòng họp.

Ông Suthep nói: “Chúng tôi lo ngại về sự an toàn của các đại biểu quốc hội cũng như sự an toàn của dân chúng.”

Thay vì thế, thủ tướng sẽ tìm cách đọc bài diễn văn vào ngày mai.

Ông Abhisit đã thành lập một chính phủ cách đây 2 tuần sau khi các chính trị gia có liên hệ với cựu thủ tướng Thaksin Shinawat bỏ đảng sang gia nhập liên minh của ông.

Một thành viên của đảng Dân chủ của ông Abhisit là ông Sirichok Sopha nói rằng chính phủ sẽ không dùng vũ lực chống lại người biểu tình.

Ông Sirichok nói: “Chúng tôi sẽ phải thương lượng. Chúng tôi không thể nào làm gì khác được bởi vì chúng tôi không sử dụng bạo lực và chúng tôi muốn mở một cuộc đối thoại với họ và chúng tôi muốn thương nghị. Chúng tôi sẽ chờ, chúng tôi có thời gian, nên đó không phải là một vấn đề.”

Gần suốt năm nay, các cuộc biểu tình gần như đã làm tê liệt hai chính phủ trước, có liên hệ với cựu thủ tướng Thaksin. Nay, các ủng hộ viên của ông, được gọi là Aùo Đỏ, lập luận rằng chính phủ của ông Abhisit là không được chấp nhận và đòi tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Ông Jakrapob Penkair, một người phát ngôn của nhóm ủng hộ ông Thaksin, cho biết cuộc biểu tình sẽ tiếp tục nhiều ngày nữa.

Ông Jakrapob nói: “Tín hiệu là chúng tôi không muốn chính phủ của ông Abhisit được hoàn toàn thiết lập. Cuộc biểu tình Áo Đỏ nhằm mục đích gửi đi một tín hiệu trực tiếp cho ông ta biết rằng chúng tôi coi ông ta là một chính phủ bất hợp pháp được thành lập bởi các bè nhóm và những người bỏ đảng, đó không phải là cách thức thành lập một chính phủ đa số.”

Trong bài diễn văn về chính sách, ông Abhisit dự định kêu gọi đoàn kết dân tộc và phát động một chương trình kích hoạt kinh tế trị giá gần 9 tỷ đôla.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG