Đường dẫn truy cập

Guinea: Hàng ngàn người xuống đường ủng hộ phe đảo chính


Hôm thứ tư vừa qua, hàng ngàn người đã đứng dọc theo các đường phố tại thủ đô của Guinea để chào mừng nhà lãnh đạo mới được cuộc đảo chánh quân sự mới đây công bố.

Đại úy Moussa Dadis Camara đã vẫy tay chào đám đông khi đoàn xe quân sự của ông cùng với hàng trăm binh sĩ ủng hộ cuộc đảo chánh diễu hành qua các đường phố của thủ đô Conakry.

Trong một phát biểu trước đó trên đài phát thanh, ông Camara nói rằng ông sẽ lãnh đạo chính quyền lâm thời có 32 thành viên, trong đó có 6 thành viên dân sự. Ông nói quân đội không có ý định nắm giữa quyền hành luôn, và ông nói thêm rằng bầu cử sẽ được tổ chức trước cuối năm 2010.

Trước đó những người lãnh đạo cuộc đảo chánh đã ra lệnh giới nghiêm mỗi ngày từ tám giờ tối cho đến sáu giờ sáng hôm sau.

Tình trạng bất ổn đã diễn ra sau khi Tổng thống Lansana Conte, người đã cai trị đất nước này một thời gian dài, qua đời hôm thứ hai.

Thủ tướng, Tư lệnh quân đội và Chủ tịch Quốc hội đều khẳng định rằng chính phủ dân sự sẽ tiếp tục nắm quyền. Tuy nhiên một phóng viên tại Conakry cho đài VOA biết rằng chẳng ai tỏ ý muốn ngăn cản việc quân đội đang tiến tới.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG