Đường dẫn truy cập

Dự thảo luật cho phép binh sĩ nước ngoài lưu lại Iraq bị bác


Quốc hội Iraq đã bác bỏ một dự thảo luật cho phép binh sĩ của các nước khác được lưu lại nước họ sau cuối năm nay.

Dự luật này không ảnh hưởng tới sự hiện diện của binh sĩ Mỹ, vì Hoa kỳ đã ký kết một hiệp định với Iraq, theo đó binh sĩ Mỹ được ở lại Iraq sau khi sự phó thác của Liên hiệp quốc hết hạn vào ngày 31 tháng này.

Dự luật này sẽ cho phép binh sĩ của Anh, Australia, Estonia, Romania và El Salvador được ở lại cho tới cuối tháng 7.

Trong một diễn tiến khác, Bộ Nội vụ Iraq cho biết giới hữu trách đã thả 23 viên chức bị tố cáo là tìm cách phục hoạt đảng Baath của cố tổng thống Saddam Hussein.

Tuy nhiên, hãng tin AP trích lời Bộ trưởng an ninh quốc gia Iraq nói rằng 19 người vẫn còn bị giam.

Mặt khác, một vị thẩm phán Iraq và một luật sư của ông Muntazer al-Zaidi cho biết nhà báo này đã bị đánh đập dữ dội trong lúc bị bắt. Nhà báo này bị câu lưu từ hôm chủ nhật sau khi ném giày vào Tổng thống George W Bush của Mỹ tại một cuộc họp báo ở Iraq.

Hàng ngàn người Iraq đã xuống đường đòi chính quyền trả tự do cho ông Zaidi, người đã được nhiều người xem như một vị anh hùng.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG