Đường dẫn truy cập

Trung Quốc siết chặt kiểm soát mạng internet


Trung Quốc đưa ra quyết định tiếp tục việc chận các trang web trên Internet đã được truy cập trong nhiều tháng vào lúc những người tranh đấu báo cáo về tình trạng trấn áp ngày càng tăng nhắm vào giới chống đối. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Những người sử dụng mạng Internet ở Trung Quốc nay thường bắt gặp lời nhắn nói rằng trang web họ đang muốn truy cập không tìm thấy.

Trong các trang web bị chận có trang web của đài VOA, cả trang Anh ngữ lẫn Hoa ngữ, và trang web của Hội Ân xá Quốc tế và các phiên bản Đài Loan và Hong Kong của YouTube, trang web chia sẻ các đoạn băng hình video.

Vào ngày 1 tháng 8, chính phủ Trung Quốc đã nhượng bộ áp lực quốc tế và ngưng chận các trang web, trước khi họ chủ trì Thế vận hội.

Tính đến thứ hai đầu tuần này, thì các biện pháp kiểm soát lại được áp dụng gay gắt trở lại.

Bà Rebecca Mckinnon là giáo sư phụ giảng về truyền thông mới tại trường Báo chí thuộc viện đại học Hong Kong và từng là trưởng văn phòng đài CNN ở Bắc Kinh.

Bà nói rằng các biện pháp của chính phủ Trung Quốc phù hợp với cách thức mà họ đối phó với điều mà bà mô tả là 'thời kỳ rối ren'.

Bà McKinnon nói: “Về mặt lý luận, thì điều đó là hợp lẽ, trong tình hình sắp đến kỷ niệm 20 năm ngày đàn áp 4 tháng 6, và trong tình hình có nhiều ngày kỷ niệm khác trong năm tới, cũng như trong tình hình chúng ta đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, mà nền kinh tế của Trung Quốc phải đương đầu với một mảng gay go, thì điều đó rất phù hợp với thái độ trước đây của chế độ này là siết chặt những thứ như Internet, các cơ quan truyền thông, và các hình thức bầy tỏ ý kiến khác có thể dung dưỡng sự bất mãn hoặc giúp cho dân chúng có khả năng tổ chức hay bất cứ điều gì tương tự.”

Vụ đàn áp ngày 4 tháng 6 thường được gọi là vụ đàn áp ở Quãng trường Thiên An Môn. Ngày 4 tháng 6 năm 1989, bộ đội Trung Quốc đã nổ súng và gây thiệt mạng cho hàng trăm người tranh đấu đòi dân chủ đi biểu tình tại quãng trường Thiên An Môn.

Việc siết chặt kiểm soát mạng Internet diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi các thành phần chống đối công bố một bản tuyên ngôn nổi tiếng có tên là 'Hiến chương 08' kêu gọi cải cách pháp lý và đòi dân chủ nhiều hơn.

Bà Mackinnon cho rằng khó mà nói được liệu hành động mới nhất của chính phủ Trung Quốc nhằm chận các trang web quốc tế có liên hệ đến 'Hiến chương ‘08' này hay không, hoặc liệu có một điều gì đó đã xảy ra trùng hợp với sự kiện này.

Bà nêu ra rằng vào bất cứ thời điểm nào ở Trung Quốc, khi vài mặt bị siết chặt thì lại có vài mặt được buông lỏng.

“Những người tôi biết là ký giả ở Trung Quốc nói rằng hiện giờ họ không có nhiều tự do để làm công tác tường thuật điều tra so với 10 năm trước đây. Trong khi những người lên mạng Internet cảm thấy rằng tuy họ bị kiểm duyệt này nọ, và có rất nhiều vấn đề, thì họ được tự do để nói chuyện về các vấn đề khác nhau hơn là ở mọi nơi khác tại Trung Quốc, vào bất cứ thời điểm nào," bà McKinnon nói.

Trong khi bênh vực hành động của chính phủ Trung Quốc, phát ngôn viên bộ ngoại giao nước này là ông Lưu Kiến Siêu nói rằng Trung Quốc quản lý mạng Internet theo đúng luật định.

Ông Lưu nói rằng một số trang web vi phạm luật của Trung Quốc, chẳng hạn như các trang web ủng hộ điều ông gọi là 'hai nuớc Trung Hoa' – đó là Trung hoa lục địa và Đài Loan độc lập.

Oâng Lưu không nêu ra trường hợp cụ thể nào, nhưng ông kêu gọi các trang web chớ làm những việc vi phạm luật lệ của Trung Quốc.

Mặc dầu có sự nới lỏng nhiều trang web trước khi diễn ra Thế vận hội, các trang web vẫn luôn bị chận gồm các trang web có liên hệ với nhóm bị cấm hoạt động Pháp Luân Công, và các đề tài tế nhị khác như Tây Tạng.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG