Đường dẫn truy cập

Ngành kinh doanh về an ninh Ấn Ðộ 'ăn nên làm ra' sau vụ Mumbai


Sau khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố mới đây ở trung tâm tài chính của Ấn Ðộ là Mumbai, các cơ sở thương mại khắp nước này đang tăng cường hệ thống an ninh. Sự kiện này theo dự kiến sẽ đẩy mạnh công cuộc kinh doanh của các công ty an ninh, theo như bài tường thuật từ New Delhi của thông tín viên đài VOA Anjana Pasricha sau đây.

Cuộc tấn công khủng bố của các tay súng có vũ trang tại trung tâm thương mại của Ấn Ðộ là Mumbai khác hẳn với các vụ tấn công khác đã xảy ra tại nước này tính đến nay. Các tay súng có vũ trang đã không đặt bom tại các địa điểm công cộng, như các khu chợ đông đúc, các nhà ga xe lửa, hay các chuyến tàu như trước đây bọn chúng vẫn làm. Thay vì thế, chúng đã xông vào hai khách sạn sang trọng và một trung tâm của người Do Thái, bắt giữ con tin và giết hại hàng chục người.

Các vụ tấn công đó đã khiến cho các cơ sở thương mại của Ấn Ðộ như các văn phòng, nhà máy, thương xá và khách sạn cảm thấy dễ bị tấn công hơn – và phần lớn các cơ sở này đang lo nâng cấp và tăng cường các hệ thống an ninh.

Ông Rajeev Sharma, người đứng đầu Topsgrup, một công y an ninh có trụ sở ở Mumbai nói rằng hầu hết các công ty đang tăng ngân sách đáng kể để lấp đầy các lỗ hổng an ninh. Ông cho biết họ đang thiết đặt các thiết bị theo dõi bằng điện tử tinh vi như máy phát hiện kim khí.

Ông Sharma nói: “Có những người trước kia đã không muốn chi số tiền cần thiết để bảo vệ an ninh một cách thích đáng. Nay thì họ sẵn sàng xét lại toàn bộ khoản dự chi cho an ninh, và tăng số dự chi nếu thấy cần. Nhưng họ muốn có một hệ thống an ninh toàn hảo tại tất cả những nơi này.”

Các khách sạn hạng sang, mục tiêu của các vụ tấn công ở Mumbai, đang đặc biệt thận trọng. Những khách sạn như Taj Mahal Palace và Oberoi Trident đã bị tấn công, không được trang bị các máy quang tuyến X để dò hành lý - nay thì sự kiện này sẽ thay đổi.

Khách sạn Leela Venture Ltd., điều hàng 4 khu du lịch hạng sang ở Ấn Độ, trong đó có một khu ở Mumbai. Phó chủ tịch phụ trách Tiếp thị, ông Sanjay Pasricha, cho biết các hệ thống an ninh gồm cả chó đánh hơi, và khởi sự hoạt động ngay tại cửa vào lối đi dành cho xe hơi của khách sạn.

Ông Pasricha nói: “Trước đó hệ thống an ninh chỉ bắt đầu hoạt động ở lối vào sảnh khách sạn. Nay thì hệ thống an ninh bắt đầu ngay tại điểm vào cổng khách sạn hay khu du lịch. Chúng tôi đã đặt nhân viên bảo vệ để kiểm tra kỹ luỡng hành lý mà khách đem vào cũng như kiểm tra bản thân người khác khi họ vào khách sạn. Tất cả các lối vào khách sạn đã được trang bị bằng máy dò kim khí mới mua, và sẽ có một vòng kiểm tra thứ hai nữa.”

An ninh được tăng cường cũng dẫn đến sự tăng vọt về nhu cầu các thiết bị điện tử tinh vi có liên quan đến an ninh như máy dò kim khí và hệ thống vô tuyến truyền hình nội bộ.

Hiệp hội các Phòng thương mại và Công nghiệp cho biết ngành kinh doanh về an ninh tại Ấn Độ, hiện trị giá 5 tỷ đôla, theo dự trù sẽ tăng gấp đôi trong 4 năm sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG