Đường dẫn truy cập

Truyền thông khắp nước Mỹ ca ngợi chiến thắng của LS Cao Quang Ánh


Các phương tiện truyền thông trên nước Mỹ trong hai ngày Chủ Nhật và thứ Hai đã ca ngợi chiến thắng của luật sư Cao Quang Ánh, tên Mỹ là Joseph Cao, người Việt đầu tiên đắc cử vào chức vụ dân biểu của Hạ Viện Liên Bang Mỹ.

Trong bài mang tựa đề 'Người Việt Ca Ngợi Chiến Thắng của ông Cao trước ông Jefferson tại tiểu bang Louisiana' của số báo ra ngày thứ Hai, nhật báo USA Today được ấn hành trên khắp nước Mỹ cho hay ông Joseph Cao, đứa con thứ 5 trong một gia đình gồm 8 anh chị em, đã rời bỏ song thân ở lại Việt Nam để theo họ hàng cùng với hai anh chị em khác qua Hoa Kỳ tị nạn từ năm 8 tuổi, ngay sau khi quân Cộng Sản Bắc Việt thôn tính miền Nam.

Thân phụ ông lúc đó đang bị giam trong trại cải tạo. Thân mẫu phải ở lại trong nước để nuôi 5 anh chị em kia. Ông kể lại rằng năm 9 tuổi, ông nhận được một lá thư của thân phụ gửi sang từ trại cải tạo, khuyên ông gắng sức học hành và đền ơn xã hội.

33 năm sau, tại Nhà Thờ Đức Mẹ Việt Nam ở phía Đông thành phố New Orleans, khi các linh mục loan tin ông Cao đắc cử hôm Chủ Nhật, mọi con chiên trong giáo đường đứng lên vỗ tay hoan nghênh.

Linh Mục Nguyễn Hùng Dũng của giáo đường cho hay sự đắc cử của ông Cao không phải chỉ biểu tượng cho sự kiện là người Việt từ nay có một tiếng nói mạnh mẽ hơn trên nước Mỹ mà cón là một hành động đền đáp của nhiều thế hệ di dân người Việt làm việc vất vả và chịu đựng nhiều hy sinh.

Theo linh mục Dũng, thế hệ người Việt lớn tuổi rất kiêu hãnh về chuyện một người Việt đắc cử vào Hạ Viện Liên Bang.

Ông Joseph Cao đắc thắng trước dân biểu đương nhiệm William Jefferson thuôc đảng Dân Chủ, người đã chiến thắng liên tiếp trong 9 nhiệm kỳ trước đây.

Nhật báo New York Times viết rằng trước khi cuộc bầu cử diễn ra, ít người nghĩ ông Joseph Cao thuộc đảng Cộng Hòa lại là người đánh bại ông Jefferson trong một đơn vị bầu cử đa số cử tri là người Mỹ gốc Phi Châu và là người của đảng Dân Chủ, dù ông Jefferson đang bị tố cáo về tội tham ô.

Nhật báo tên tuổi này thuật lại là một ngày sau khi đắc cử, ông Joseph Cao đã được cử tri chào đón nhiệt tình khi ông ra đường phố, y hệt như dân chúng chào đón một anh hùng từ chiến trường trở về.

Ông Cao được nhiều người xúm lại xin chữ ký, những người khác hô to những lời khích lệ. Nhật báo The Times, Picayune tại địa phương cho hay ông Joseph Cao tuyên bố ông sẽ vượt ra khỏi tinh thần sắc tộc và đảng phái để đại diện cho mọi người trong đơn vị bầu cử của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG