Đường dẫn truy cập

TT Bush bênh vực chính sách Trung Ðông, cuộc chiến Iraq


Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush nói rằng vùng Trung Đông hiện nay tự do hơn và có nhiều hy vọng hơn so với lúc ông lên nhậm chức năm 2001.

Đồng thời, ông cũng nói rằng người kế nhiệm ông – Tổng thống đắc cử Barack Obama, sẽ gặp phải nhiều thử thách bao gồm mối đe dọa của chương trình hạt nhân của Iran, hòa ước giữa Israel và Palestine, và một nền dân chủ non yếu ở Iraq.

Trong diễn văn đọc ngày hôm qua tại cuộc hội thảo của Viện Brookings ở Washington, ông Bush đã bênh vực cho những nỗ lực của chính phủ ông trong vùng Trung Đông và nhấn mạnh tới việc thiết lập một chính phủ dân chủ ở Iraq.

Ông Bush nói rằng cuộc chiến Iraq kéo dài lâu hơn và tốn kém nhiều hơn dự kiến, nhưng ông bào chữa cho quyết định lật đổ Saddam Hussein.

Ông Bush thừa nhận là Saddam Hussein không liên can tới vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001, nhưng ông nói thêm rằng Hoa kỳ đã phải quyết định là có thể dung chấp được hay không một kẻ thù hỗ trợ cho khủng bố.

Ông nói rằng nếu làm ngơ trước mối đe dọa của Iraq lúc đó thì nước Mỹ phải chấp nhận một mối rủi ro quá lớn.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG