Đường dẫn truy cập

Thêm tàu chở người tị nạn bị phát giác trong hải phận Australia


Lại có thêm một chiếc tàu chở người tị nạn được phát giác trong hải phận Australia. Đây là vụ phát giác thứ năm trong hai tháng vừa qua. Các chính khách thuộc phe đối lập ở Australia cho rằng những chính sách di trú mềm mỏng hơn đã khiến những tay đưa lậu người chọn Australia làm mục tiêu trong các hoạt động phi pháp của bọn chúng. Từ Sydney, thông tín viên Phi Mercer của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Chiếc tàu nghi là tàu chở người tị nạn đã bị máy bay trinh sát nhìn thấy trong vùng biển Ấn độ dương gần Đảo Ashmore, là hòn đảo của Australia nằm gần với Indonesia nhất.

35 hành khách cùng với thủy thủ đoàn gồm 5 người sẽ được đưa tới trung tâm tạm giam trên đảo Christmas, và tại đây, hồ sơ của những người khai là người tị nạn sẽ được cứu xét. Chi tiết về quốc tịch của những người này chưa được tiết lộ.

Các chuyên gia di trú cho biết tình hình bạo động tăng vọt ở Afghanistan và Sri Lanka đã khiến nhiều người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn; và những người này thường trả những khoản tiền lớn cho những tổ chức tội phạm để được đưa tới những nước như Australia.

Ông Andreas Schloenhardt, giáo sư luật của Đại học Queensland, cho biết rằng các băng đảng buôn người đang tăng cường hoạt động trong vùng Á châu Thái bình dương.

Ông Schloenhardt nói: "Hầu hết những làn sóng tị nạn hiện nay đều đi kèm với một đợt tăng mạnh của các hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép. Bọn chúng đang lợi dụng những người bị lâm vào những tình huống tuyệt vọng để kiếm tiền một cách bất chính bằng cách đề nghị đưa những người này tới nơi an toàn. Nhiều người trong số này không đạt được mục tiêu, nhưng rõ ràng là tình hình hiện nay không khác gì những gì mà chúng ta đã nhìn thấy kể từ khi xảy ra vụ khủng hoảng người tị nạn Việt Nam hồi thập niên 1970."

Trong mấy tuần vừa qua, 4 chiếc tàu chở người tị nạn từ Indonesia đã bị giới hữu trách Australia chận bắt, trong khi chiếc tàu thứ 5 được cho là xuất phát từ Sri Lanka.

Các chính khách bảo thủ thuộc phe đối lập tố cáo rằng những chính sách di trú lỏng lẻo là nguyên do khiến cho nhiều thuyền nhân tìm cách tới Australia.

Trước đây trong năm nay, chính phủ của Thủ tướng Kevin Rudd đã từ bỏ chính sách gây nhiều tranh cãi là giam giữ tất cả những người nhập cảnh trái phép. Thủ tướng Rudd đã đóng cửa các trung tâm tị nạn mà chính phủ bảo thủ trước đây đã lập ra trên các đảo quốc vùng Thái bình dương để cứu xét đơn xin tị nạn của những người bị bắt trong lúc tìm cách nhập cảnh trái phép vào Australia.

Các vị bộ trưởng trong chính phủ nói rằng những thay đổi này không khiến cho Australia trở thành một mục tiêu hấp dẫn đối với những tay đưa lậu người. Họ nói thêm rằng công tác bảo vệ biên giới vẫn tiếp tục là một vấn đề ưu tiên.

Australia hiện nay tiếp nhận khoảng 13,000 người tị nạn mỗi năm dựa theo các chương trình nhân đạo của chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG