Đường dẫn truy cập

Miền Bắc cảnh báo sẽ hạn chế người Nam Triều Tiên băng qua biên giới


Bắc Triều Tiên đã tiến hành thêm các biện pháp hạn chế việc người Nam Triều Tiên băng qua biên giới, và cảnh báo rằng nay mai họ có thể cắt đứt liên hệ với Nam Triều Tiên, một cách toàn bộ. Các biện pháp mới nhất có liên quan đến du lịch và các chuyến xe lửa chở hàng, nhưng nhiều người Nam Triều Tiên lo ngại về việc đóng cửa hẳn một khu công nghiệp hỗn hợp trong tương lai gần đây. Từ Hán Thành, thông tín viên Kurt Achin của VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Bắc Triều Tiên nói họ nghiêm túc khi đưa ra cảnh báo trong tháng này rằng họ sẽ hạn chế thêm việc người Nam Triều Tiên băng qua biên giới, kể từ đầu tháng tới.

Phát ngôn viên bộ thống nhất Nam Triều tiên Kim Ho-nyoun nói, hôm nay Bình Nhưỡng đã thực thi nhiều biện pháp quan trọng hạn chế việc băng qua biên giới.

Ông Kim nói Bắc Triều tiên đã hoãn một chương trình tham quan của Nam Triều tiên tới tỉnh Kaesong thuộc miền Bắc. Những chuyến qua lại bằng đường sắt của tàu chở hàng Nam Triều tiên cũng bị đình lại.

Trên nguyên tắc Bắc và Nam Triều tiên đã ở trong tình trạng chiến tranh từ 55 năm nay. Cuộc ngừng bắn 1953 ký kết 3 năm sau khi Bắc Triều tiên xâm chiếm miền Nam, đã duy trì một nền hòa bình mong manh, dọc biên giới giữa 2 nước, nơi lúc nào cũng có sự phòng thủ nghiêm ngặt.

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra vào năm 2000, đã cải thiện bang giao giữa 2 nứơc, và khai thông cho 1 loạt những chương trình viện trợ và hợp tác kinh tế, do miền Nam tài trợ. Hai thành tích tiêu biểu về các nỗ lực giao tiếp của miền Nam là một khu du lịch chung tại núi Kim Cương của miền Bắc và một khu công nghiệp ở gần Kaesong.

Dự án Kim Cương bị đình hoãn, sau khi một quân nhân Bắc Triều tiên bắn chết một du khách Nam Triều Tiên không có vũ khí, hồi tháng 7, rồi không chịu hợp tác cho cuộc điều tra. Bắc Triều tiên cho biết họ sẽ giảm bớt nhân viên từ cả 2 khu vực Kaesong và Kumgang.

Ông Kim thuật lại lời 1 viên chức Bắc Triều tiên, là khu Kim Cương có hoạt động lại hay không, là tùy thuộc vào chính quyền Nam Triều tiên.

Thái độ hợp tác của Bắc Triều tiên với miền Nam đã tỏ ra tệ hại rõ rệt, kể từ lễ nhậm chức của tân Tổng thống Nam Triều tiên Lee Myung-bak hồi tháng Giêng. Việc ông đắc cử đã chấm dứt 10 năm thời các vị Tổng thống có khuynh hướng cấp tiến, thường bị phê phán về những chính sách bị cho là khoan dung quá đáng, và không được đáp ứng đối với miền Bắc.

Được biết Bắc Triều tiên đã lập đi lập lại nhiều lần, rằng ông Lee là 'một kẻ phản bội', và đe dọa biến Nam Triều tiên thành đống gạch vụn nếu ông không tiếp tục con đường của những người tiền nhiệm của ông.

Sự kiện gây băng giá trong bang giao Nam-Bắc có thể sẽ xảy tới vào ngày 1 tháng 12, khi Bắc Triều tiên thề đóng cửa hoàn toàn biên giới 2 miền. Các chuyên gia phân tích nói, sự kiện đó sẽ có tác dụng đình chỉ hoạt động của khu công nghiệp Kaesong.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG