Đường dẫn truy cập

Bang giao Nam-Bắc Triều Tiên trong giai đoạn 'băng giá'


Bắc và Nam Triều Tiên đang thương thảo chi tiết của việc giảm thiểu nhân viên tại một khu công nghiệp liên doanh ở Bắc Triều Tiên. Các cuộc đàm phán này có khả năng mở đầu cho việc đóng cửa toàn bộ dự án có tính cách tượng trưng này. Bang giao giữa hai miền bắc nam Triều Tiên đang trải qua giai đoạn giá lạnh nhất từ hơn 8 năm nay, theo bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Kurt Achin tại Hán Thành.

Nam Triều Tiên cho hay đang thông tin cho Bắc Triều Tiên về những chi tiết mà họ yêu cầu để siết chặt kiểm soát vùng biên giới với miền nam.

Hôm nay, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên, ông Kim Ho-nyoun cho hay Hán Thành đang nói chuyện với miền bắc về kế hoạch và tổ chức việc giảm thiểu số nhân viên đáng kể tại một dự án khu công nghiệp liên doanh ở thành phố Kaesong của Bắc Triều Tiên.

Ông Kim nói rằng Bắc Triều Tiên đã yêu cầu cung cấp danh sách những người Nam Triều Tiên sẽ ở lại, và những người sẽ ra đi, cũng như một danh sách những xe cộ sẽ để lại.

Khu công nghiệp Kaesong từng là một trong những dự án trung tâm mang nặng tính cách tượng trưng cho nỗ lực trong 10 năm của Nam Triều Tiên nhằm giao tiếp với miền bắc cộng sản qua việc viện trợ và đầu tư ồ ạt. Dự án này tuyển dụng hơn 30,000 người Bắc Triều Tiên làm công nhân nhà máy sản xuất các sản phẩm cơ bản như giầy thể thao và dụng cụ nấu nướng.

Nay Bắc Triều Tiên sắp trục xuất những người Nam Triều Tiên mà họ gọi là các quản đốc không cần thiết trong dự án Kaesong. Bình Nhưỡng cũng đang chỉ thị việc cắt giảm nhân viên tại một khu du lịch liên doanh ở vùng núi Kim Cương của Bắc Triều Tiên, nơi mà hoạt động đã bị đình chỉ kể từ sau vụ binh sĩ Bắc Triều Tiên nổ súng gây thiệt mạng cho một bà nội trợ Nam Triều Tiên.

Các hành động vừa kể nằm trong khuôn khổ một kế hoạch nhiều giai đoạn đưa tới điều mà Bắc Triều Tiên nói là sẽ là việc đóng cửa toàn bộ biên giới Bắc-Nam vào tuần tới. Hôm qua, Bình Nhưỡng đã bãi bỏ một chương trình tham quan của Nam Triều Tiên đến Kaesong và cấm các đoàn xe lửa chở hàng của Nam Triều Tiên băng qua biên giới.

Bắc Triều Tiên quy trách tình trạng băng giá trong bang giao cho tổng thống Lee Myung-bak của Nam Triều Tiên, người lên nhậm chức hồi tháng giêng năm nay. Ông Lee đã chấm dứt việc đưa hàng tỷ đôla tài nguyên của miền nam cho miền bắc mà không đặt ra điều kiện nào.

Ông đã yêu cầu có tiến bộ về nhiều vấn đề, trong đó có số phận của những người Nam Triều Tiên có thể đã bị bắt cóc sang miền bắc và các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đã gọi tổng thống Lee là một 'kẻ phản bội', và cảnh báo sẽ biến Nam Triều Tiên thành một đống đổ nát nếu ông Lee không thực thi các thỏa thuận giữa Bắc và Nam Triều Tiên với lời hứa sẽ chi tiền ồ ạt cho miền bắc.

Bình Nhưỡng cũng đã gay gắt đả kích Nam Triều Tiên là không ngăn chặn được việc các tổ chức dân sự thả bong bóng bay gài truyền đơn vào lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Các truyền đơn này nghiêm khắc chỉ trích lãnh tụ Kim Jong-il của miền Bắc và chứa thông tin mật về việc nhà lãnh đaọ này đang phục hồi sau cơn tai biến.

Hôm nay tại Hán Thành, một người Bắc Triều Tiên đào tỵ và là một trong những người hoạch định việc thả truyền đơn, ông Park Sung-hak nói rằng các vụ thả truyền đơn sẽ tiếp tục.

Ông Park cho biết nhóm của ông thực ra đã quyết định ngưng thả truyền đơn theo lời yêu cầu của chính phủ Nam Triều Tiên. Tuy nhiên, giờ đây, trước các hành động dọa dẫm mới nhất của miền Bắc, ông nói rằng nhóm của ông không có chọn lựa nào khác là tiếp tục thả truyền đơn.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG