Đường dẫn truy cập

Chứng khoán Châu Á đồng loạt giảm mạnh


Các thị trường chứng khoán Châu Á hôm nay đi theo đà sút giảm của Phố Wall trong lúc mối lo ngại đang gia tăng về tình hình suy yếu của kinh tế toàn cầu. Chính phủ Australia cho biết họ hy vọng là một sự ứng phó có phối hợp đối với các vấn đề kinh tế thế giới sẽ hình thành từ một hội nghị khẩn cấp tổ chức ở Washington trong tuần này. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Các thị trường chứng khoán chính ở Châu Á hôm nay lại sụt giá mạnh. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei sụt hơn 5%. Chỉ số Hằng Sinh ở Hồng Kông cũng sút giảm với tỉ lệ tương tự.

Các thị trường ở Australia, Nam Triều Tiên và Đài Loan đều giảm giá. Sự trượt giá ở Châu Á nối tiếp đà sút giảm ở Phố Wall. Chỉ số Dow Jones hôm qua giảm gần 5% sau khi hạ giảm trong hai ngày thứ ba và thứ tư.

Các nhà phân tích cho rằng những nhà đầu tư vốn đã hốt hoảng giờ đây đang lo ngại là những kế hoạch cứu nguy qui mô lớn của các chính phủ trên khắp thế giới đã không ngăn được đà tuột dốc của các thị trường tài chánh.

Vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu sẽ được thảo luận vào cuối tuần này tại hội nghị thượng đỉnh của khối G-20, qui tụ các nền kinh tế lớn của thế giới.

Trong số các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị ở Washington vào thứ bảy này có Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia và Thủ tướng Kevin Rudd của Australia.

Bộ trưởng Tài chánh Australia, ông Wayne Swan, cũng sẽ tham dự hội nghị này. Ông tỏ ý hy vọng là những hành động quyết liệt sẽ được thực hiện sau các cuộc thảo luận:

Ông Swan nói: "Chúng tôi đã nói rõ là cần phải quản lý tốt hơn, chắc chắn là như vậy. Cần phải giám sát tốt hơn và dĩ nhiên là cần có sự phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan chính yếu. Vào thời điểm này chúng ta có Quĩ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới – là hai định chế lâu năm và có vị thế vững vàng. Chúng ta còn có Diễn đàn Ổn định Tài chánh. Chính phủ của các nước cũng cần phải sắp xếp lại công việc nội bộ và chúng ta cần đề ra một phương thức để có thể hợp tác với nhau."

Trong khi các nhà lãnh đạo chuẩn bị tụ tập ở Washington để thảo luận về tình trạng nguy ngập của hệ thống tài chánh toàn cầu, nền kinh tế Mỹ tiếp tục có những tin xấu.

Ba đại công ty sản xuất xe hơi Ford, General Motors và Chrysler đều loan báo có sự sút giảm mạnh trong số xe bán ra.

Các công ty bán lẻ cũng cho biết doanh thu của họ đã giảm mạnh và dự báo là tình hình này có thể sẽ tiếp tục.

Điều này sẽ gây phương hại cho các nhà xuất khẩu ở Châu Á, lâu nay vẫn lệ thuộc khá nhiều vào thị trường Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày hôm nay, giới hữu trách Đức cho biết kinh tế của họ đã rơi vào suy thoái. Trước đó, Anh cho biết kinh tế của họ cũng có thể đang ở trong tình trạng suy thoái.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG