Đường dẫn truy cập

Hội nghị liên tôn LHQ họp tại New York


Hôm nay, Tổng Thống Bush sẽ lên tiếng trước lãnh đạo các nước trên thế giới nhóm họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York trong một hội nghị liên tôn giáo.

Theo dự trù thì Tổng Thống Bush cũng sẽ hội kiến với Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi, người đã dọc diễn văn trước hội nghị này ngày hôm qua.

Quốc vương Abdullah kêu gọi phải có một nỗ lực toàn cầu trong công tác chống khủng bố và cổ xúy cho hòa bình và hòa hợp.

Ông nói rằng nạn khủng bố và những tội ác khác đều bắt nguồn từ tình trạng thiếu khoan dung.

Hội nghị này đã khiến một số người chỉ trích vì là do đề nghị của Ả Rập Saudi, một quốc gia không công khai dung chấp các tín ngưỡng khác ngoài Hồi Giáo chính thống.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, nói rằng cuộc đối thoại giữa các tôn giáo hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết vì thế giới đã được thấy những khuynh hướng rất đáng lo ngại xuất hiện trong thời đại chúng ta.

Tổng Thống Israel Shimon Peres, cũng đã đọc diễn van tại hội nghị này ngày hôm qua và đã có cơ hội hiếm hoi được đối thoại trực tiếp với Quốc vương Abdullah.

Ông Peres ca ngợi sáng kiến của Ả Rập Saudi về hòa bình vùng Trung Đông cũng như những ý kiến của Quốc vương Abdullah, và nói rằng ông hy vọng là những ý kiến đầy hứa hẹn của Vua Abdullah sẽ trở thành tiếng nói chung của toàn thể vùng Trung Đông.XS
SM
MD
LG