Đường dẫn truy cập

TT Bush đón tiếp TT tân cử Obama tại Tòa Bạch Ốc


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Tổng Thống tân cử Barack Obama đã gặp nhau trong buổi họp chính thức đầu tiên giữa hai ông tại Tòa Bạch Ốc. Thông tín viên Paula Wolfson tường thuật rằng cuộc họp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo có những quan điểm chính trị rất khác biệt, diễn ra trong vòng riêng tư, tiếp theo sau một chiến dịch vận động tranh cử vô cùng gay go.

Tay bắt mặt mừng, vị Tổng Thống thứ 43 của Hoa Kỳ đã tiếp đón nhân vật đang chuẩn bị lên thay thế ông để trở thành vị Tổng Thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

Hai nhà lãnh đạo đã tiến vào tòa nhà lịch sử cùng với hai phu nhân, thế rồi sau đó tách riêng ra để rảo bước về hướng Phòng Bầu Dục để thảo luận với nhau trong một cuộc gặp gỡ riêng tư.

Đây là một thủ tục dành cho tân Tổng Thống, và là một phần nằm trong tiến trình chuyển quyền ôn hòa đã diễn ra từ khi Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ được thành lập.

Sau một chiến dịch vận động tranh cử gay go, cả Tổng Thống Bush, người của Đảng Cộng Hòa đang nắm quyền ở Tòa Bạch Ốc, và ông Barack Obama của Đảng Dân Chủ, sẽ lên thay thế ông, đều cam kết sẽ bắt tay làm việc với nhau trong những tuần lễ sắp đến, để bảo đảm chính phủ của ông Obama sẽ trong tư thế sẵn sàng lèo lái con thuyền quốc gia ngay từ ngày đầu tiên.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Dana Perino nói ai ai cũng đều nhận thức tầm quan trọng thiết yếu của điều đó. Bà Perino lưu ý rằng cuộc chuyển quyền này diễn ra vào một thời buổi kinh tế đang trong tình trạng khủng hoảng. Đây cũng là cuộc chuyển quyền đầu tiên trong thời chiến tính từ 40 năm qua.

Bà Perino phát biểu: “Tôi xin được nói rằng cả Tổng Thống Bush lẫn Tổng Thống tân cử đều tạo điều kiện để hai bên hợp tác trong tinh thần đối tác để có thể tiến tới phía trước. Lẽ dĩ nhiên, hai ông có nhiều quan điểm khác biệt về mặt chính sách. Thế nhưng cả hai đều yêu nước như nhau. Và cả hai ông đều đặt tình yêu dành cho đất nước lên trên hết, và sẽ hợp tác với nhau để bảo đảm có tất cả những gì cần đến để hướng tới phía trước.”

Trong thời gian vận động, Thượng Nghị Sĩ Barack Obama thường xuyên chỉ trích chính phủ của Tổng Thống Bush, không kém gì đối thủ chính trị của ông, là Thượng Nghị Sĩ John McCain, đã chỉ trích các quan điểm và kinh nghiệm của ông Obama trong tư cách là ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ.

Sử gia chuyên viết về các đời Tổng Thống Mỹ, ông Douglas Brinkley, nói sự thay đổi về thái độ ấy có thể là một phản ánh của kết quả lịch sử trong cuộc bầu cử vừa rồi, việc bầu chọn vị Tổng Thống Mỹ gốc Châu Phi đầu tiên, mang theo ông một nghị trình cải cách.

Sử gia Brinkley nhận định tiếp: “Tôi tin rằng cuộc họp ngày hôm nay sẽ được lưu truyền như cuộc chuyển quyền nổi bật vì tính cách thân thiện của nó. Tôi nói như thế là bởi vì đã có những dấu hiệu rất sớm cho thấy cả hai đều coi đây là một thời điểm lịch sử.

Một người phát ngôn của chính phủ mới nói, đây là lần đầu tiên ông Barack Obama đặt chân vào Phòng Bầu Dục.

Trong khi đó, phu nhân ông Obama, bà Michelle, lần đầu tiên đi tham quan khu sinh hoạt của các gia đình Tổng Thống Mỹ, tọa lạc trên các tầng lầu cao nhất tại Tòa Bạch Ốc, phía bên trên khu vực các văn phòng lịch sử dùng làm công sở của tòa dinh thự.

Đệ Nhất Phu Nhân Laura Bush là người hướng dẫn bà Michelle Obama. Chánh văn phòng của bà Bush, là bà Anita McBride, nói Đệ Nhất Phu Nhân Laura nhận thức rằng đây cũng là một giai đoạn chuyển tiếp lớn đối với gia đình Obama, khi gia đình Obama dọn vào tòa nhà nổi tiếng nhất thế giới.

Bà McBride nói: “Bất kể chúng ta đã đến Tòa Bạch Ốc bao nhiêu lần, chúng ta vẫn nhận ra tòa kiến trúc này đẹp biết là bao, và tính cách lịch sử của nó, ta có thể nhận ra được ngay tức khắc khi ta bước theo những bước chân của tất cả những nhân vật đã đi trước chúng ta trong tòa nhà này.”

Gia đình ông Obama sẽ dọn vào nhà mới của họ vào ngày 20 tháng Giêng, ngày ông Barack Obama nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG