Đường dẫn truy cập

Ông Mugabe sẽ lập tân chính phủ bất chấp bế tắc chính trị


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cho biết đảng của ông sẽ tìm cách thành lập tân chính phủ, bất chấp vụ bế tắc đang tiếp diễn trong cuộc đàm phán chia quyền với phe đối lập.

Ông Mugabe cho báo chí biết như thế ngày hôm nay, một ngày sau khi hộïi nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Cộng đồng Phát triển Kinh tế Nam Phi châu không đạt được khai thông.

Tổng thống Mugabe nói rằng đảng zanu-PF đương quyền sẽ thành lập tân chính phủ càng sớm càng tốt.

Hôm qua Đảng Phong trào Thay đổi Dân chủ, thuộc phe đối lập, ở Zimbabwe đã bác bỏ đề nghị chia sẻ quyền kiểm soát bộ Nội vụ với đảng Zanu-PF.

Các thành viên của Cộng đồng Phát triển Kinh tế Nam Phi châu đã đề nghị giải pháp chia quyền ngày hôm qua trong cuộc họp khẩn ở Johannesburg.

Lãnh tụ Morgan Tsvangirai của Phong trào Thay đổi Dân chủ cho biết ông không tán đồng đề nghị đó.

Các đối thủ chính trị này đã đạt được thỏa thuận chia quyền cách nay hai tháng. Nhưng thỏa thuận gặp bế tắc vì đôi bên không đồng ý về việc bổ nhiệm người đứng đầu các bộ then chốt trong chính phủ, đặc biệt là bộ Nội vụ có trách nhiệm giám sát lực lượng cảnh sát.

Theo thỏa thuận chia quyền, ông Mugabe tiếp tục giữ chức Tổng thống và ông Tvsangirai lên giữ chức Thủ tướng.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG