Đường dẫn truy cập

Nhiều cư dân Hà Nội vẫn bị kẹt trong nhà 1 tuần sau lũ lụt


Bảy ngày sau những cơn lũ lụt, nhiều cư dân Hà Nội vẫn còn bị kẹt trong nhà. Trong bản tin ngày thứ Năm, thông tấn xã AP kể đến trường hợp của bà Nguyễn Thị Hòe, bị kẹt trong căn nhà ngập lụt, điện bị cúp, nước máy không chảy, và với 3 đứa con đứng ngồi không yên. Bà cho biết là sắp điên vì buồn chán, và có cảm tưởng như đang bị nhốt trong tù. Con đường nơi bà ở vẫn còn chìm sâu dưới 1 mét nước.

Phần lớn thủ đô Hà Nội đã khô ráo trong ngày thứ Năm sau những cơn mưa khủng khiếp nhất trong 35 năm nay, khiến 22 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, một số khu vực bị mưa nặng nhất vẫn còn bị ngập nước, kể cả quận Tân Mai, nơi 2800 căn hộ, trong có căn hộ của bà Hòe, vẫn còn bị ngập lụt. Bà Hòe, 40 tuổi, chưa hề bước chân ra khỏi nhà từ một tuần nay.

Hàng ngày, chồng bà phải lội qua những dòng nước dơ bẩn để đi tìm nước sạch và mua thực phẩm. Cả nhà chỉ có đủ nước sạch để nấu nướng, đánh răng. Không có nước để tắm rửa hoặc để giặt giũ. Quần áo bẩn chất đống trong nhà.

Con gái ông bà, cô Phạm Thị Nhung, 17 tuổi, rồi cũng đã liều lĩnh lội bộ đến trường để rồi trở về với đôi chân ngứa ngáy vì phải lội trên những dòng nước đục ngầu. Cô nói ở trong nhà thì buồn chán, nhưng ra ngoài còn khủng khiếp hơn. Cô đã nghỉ học 5 ngày, trong khi sắp phải thi cử.

Cô không biết nếu thi rớt, đời cô sẽ ra sao. Vì nhà vệ sinh không còn dùng được nữa, nhiều nhà hàng xóm đã từ lầu cao tống khứ các chất phóng uế xuống dòng nước lũ dưới đường.

Bà Hòe than phiền là chưa bao giờ phải nhìn thấy những cảnh khủng khiếp và phải ngửi những mùi ghê tởm này trong đời. Bản tin còn kể đến trường hợp của ông Trần Quang Trung trong quận này. Tuy phòng tắm trong căn nhà của ông vẫn còn ngập dưới 1 mét nước, ông đã tìm được một thùng nước sạch để tắm rửa lần đầu tiên từ một tuần nay.

Mặt khác, tin AFP cho hay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm thứ Tư đã chỉ thị cho giới hữu trách gia tăng thi hành những biện pháp khẩn cấp để củng cố hệ thống đê điều bị ngập nước gần thủ đô và sẵn sàng di tản dân chúng để đối phó với những tình huống có thể xảy ra.

Dự báo thời tiết cho biết vẫn còn có thể có mưa trong tuần này.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG