Đường dẫn truy cập

3 ngày trước bầu cử, ông Obama dẫn trước ông McCain


Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Barack Obama và John McCain đang vận động ráo riết hôm thứ bảy, 3 ngày trước cuộc bầu cử. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Kent Klein từ Washington thì ông Obama đang dẫn trước ông McCain trong các cuộc thăm dò công luận trên khắp nước và trong nhiều bang đã bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử tổng thống gần đây.

Từ năm 1964 đến này bang Virginia không bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ. Tuy nhiên các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Obama đang dẫn trước ông McCain trong bang này, vì vậy ông McCain kêu gọi những người ủng hộ ông trong thành phố cảng Newport News giúp ông lật ngược tình thế.

Ông McCain nói: “Chúng ta cần giành được thắng lợi trong bang Virginia vào ngày 4 tháng 11 này, với sự hỗ trợ của các bạn, chúng ta sẽ thắng, và sẽ mang lại sự thay đổi thực sự cho Washington. Tôi cần được sự hỗ trợ của các bạn trong 3 ngày tới đây. Với sự trợ lực của các bạn chúng ta có thể thắng và sẽ thắng.”

Ông McCain tiếp tục tách ra khỏi các chính sách của người cùng đảng Cộng hòa với ông là Tổng thống Bush, và ông hứa sẽ cải cách chính trị ở Washington.

Ông McCain nói “Tổ quốc của tôi không bao giờ phải chứng minh điều gì đối với tôi. Tôi vẫn luôn tin ở đất nước của mình. Nếu tôi đắc cử tổng thống, thì như tôi đã nói với quí vị tôi sẽ chiến đấu để thay đổi lớn ở Washington. Chúng ta sẽ đưa nước Mỹ trên một hướng đi mới ngay từ ngày đầu tiên tôi nhậm chức và cho đến ngày cuối cùng của tôi. Tôi không hề sợ phải chiến đấu, tôi sẵn sàng chiến đấu.

Trong khi đó hôm thứ bảy, ông Obama cũng vận động trong các bang một thời ủng hộ cho đảng Cộng hòa, mà ông đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Ông dẫn trước ông McCain trong các bang Nevada, và Colorado và 2 ông đã được sự ủng hộ ngang nhau trong bang Missouri. Ông Obama cũng kêu gọi những người ủng hộ ông giúp ông. Trong bài diễn văn hàng tuần của đảng Dân chủ đọc trên đài phát thanh, ông Obama nói.

Ông Obama nói “Tôi là Barack Obama. Nếu quí vị bầu cho tôi vào thứ ba này, chúng ta không chỉ sẽ thắng trong cuộc bầu cử này. Mà cùng nhau chúng ta sẽ thay đổi đất nước này và thay đổi thế giới.

Ông Obama bảo đảm với cử tri rằng ông sẽ lãnh đạo rất khác với ông Bush và tìm cách liên kết ông McCain với ông Bush.

Ông Obama nói "Trong cuộc bầu cử này, sự liều lĩnh lớn nhất của chúng ta là tán đồng các chính sách cũ của ông Bush và McCain, đã gây thất bại cho chúng ta trong 8 năm qua. Chúng ta đã thử cách của họ. Nó không mang lại kết quả. Giờ là lúc phải lật sang trang."

Trong những ngày cuối của cuộc vận động một bản đúc kết các cuộc thăm dò công luận cho thấy ông obama dẫn trước ông McCain khoảng 6,5%. Tuy nhiên các phụ tá của ông McCain nói rằng các cuộc thăm dò của họ cho thấy ông McCain chỉ bị dẫn trước 4%.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG