Đường dẫn truy cập

Nga thúc giục cải cách tài chính, tiêu thụ Mỹ giảm, Nhật hạ lãi suất


Tổng thống Dmitri Medvedev của Nga nói rằng cần phải sửa chữa toàn diện hệ thống tài chánh toàn cầu.

Báo chí tại Nga đưa tin rằng Tổng thống Medvedev dự trù sẽ phát biểu tại hội nghị các nhà lãnh đạo của nhóm 20 quốc gia trên thế giới được tổ chức tại Washington vào giữa tháng 11 này rằng hệ thống tài chánh mới của thế giới cần phải chứng tỏ được khả năng quản lý rủi ro, dữ trữ ngoại tệ phải ít phụ thuộc hơn vào đồng đôla Mỹ, và cần phải có những cải cách khác nữa.

Trong khi đó mức chi tiêu của người tiêu dùng tại Mỹ, tức là một yếu tố trọng yếu ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất thế giới, sụt giảm trong tháng chín vừa qua. Phúc trình của Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ sáu vừa qua nói rằng mức chi tiêu giảm sút mạnh nhất trong tháng chín vừa rồi so trong vòng bốn năm qua.

Cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu cũng khiến cho khách hàng tại Đức e dè trong chi tiêu. Các quan chức Đức nói rằng doanh thu bán lẻ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đã giảm 2% trong tháng chín, trong khi đó con số này của tháng tám trước đó tăng 2%.

Báo cáo chi tiêu khách hàng giảm được phổ biến một ngày sau khi có một báo cáo khác nói rằng kinh tế Mỹ đang trên đà tiến đến suy thoái.

Để kích thích nền kinh tế toàn cầu, nhiều ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã đồng loạt hạ giảm lãi suất. Hôm thứ sáu vừa qua Nhật Bản đã hạ giảm lãi suất thêm một lần nữa. Biện pháp này tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp vay tiền để tài trợ cho các hoạt động và mở rộng kinh doanh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG