Đường dẫn truy cập

Kinh tế Hoa Kỳ suy thoái


Một bản phúc trình mới cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ đã co cụm lại từ tháng 7 đến tháng 9, là dấu hiệu của cuộc suy thoái ở nước Mỹ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho hay là Tổng sản lượng nội địa GDP đã giảm 03%. Đó là con số co cụm nhiều nhất suốt 7 năm qua, và cũng là sự thay đổi lớn nhất so với con số của quý trước, khi GDP tăng 2,8%.

Tổng sản lượng nội địa giảm cùng với mức chi tiêu của giới tiêu thụ cũng giảm lần đầu tiên trong hai thập niên qua. Các khoản đầu tư của doanh nghiệp cũng giảm sút.

Cũng hôm thứ Năm, báo cáo của bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy số người Mỹ lãnh trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên trên 3 triệu 700 ngàn người, gần mức kỷ lục của 5 năm qua.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu Mỹ vẫn tăng sau khi các số liệu liên quan đến GDP được công bố, có lẽ do những nhà đầu tu trước đó dự đoán các số liệu còn tệ hơn nữa.

Giá chứng khoán tại Châu Âu cũng tăng mạnh.

Trước khi các báo cáo GDP của Hoa Kỳ được công bố, các thị trường chứng khoán Á Châu đều tăng mạnh mẽ. Những chỉ số chủ yếu tại Nhật Bản và Hồng Kông đều lên hơn 10%.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG