Đường dẫn truy cập

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma từ bỏ nỗ lực vận động cho Tây Tạng được tự trị


Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của nhân dân Tây Tạng, nói Ngài đã từ bỏ các nỗ lực vận động cho Tây Tạng được hưởng quyền tự trị rộng rãi dưới quyền cai trị của Trung Quốc.

Hôm thứ Bảy, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói trong nhiều năm dài, Ngài đã đeo đuổi con đường trung dung với những cuộc thảo luận gián tiếp với các quan chức Trung Quốc, cổ võ cho quy chế tự trị cho Tây Tạng, nhưng không đòi độc lập hoàn toàn.

Giờ đây, nói chuyện trước một đám đông tụ tập tại Dharamsala, Ấn Độ, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng thừa nhận rằng cho tới nay, Ngài không nhận được bất cứ phản ứng tích cực nào từ phía các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng sau một cuộc giải phẫu hồi đầu tháng này, Đức Đạt Lai Lạt Ma, năm nay 73 tuổi, nói Ngài đã từ bỏ việc đeo đuổi giải pháp tự trị.

Ngài nói giờ đây, quyết định nằm trong tay của nhân dân Tây Tạng, làm cách nào để đẩy mạnh cuộc đối thoại với Bắc Kinh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi tổ chức một cuộc họp của người Tây Tạng sống lưu vong vào tháng tới để thảo luận về tương lai của phong trào đấu tranh cho Tây Tạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG