Đường dẫn truy cập

Ðảng Shas của Israel bác bỏ thỏa hiệp liên minh


Đảng chính thống giáo cực đoan Shas tại Israel cho biết sẽ không tham gia chính phủ liên hiệp của Thủ tướng được chỉ định Tzipi Livni. Loan báo này làm tăng khả năng là giới hữu trách phải tổ chức bầu cử trước hạn kỳ.

Phát ngôn viên của đảng Shas cho biết họ không đạt được thỏa hiệp với đảng Kadima có chủ trương dung hòa của bà Livni về hiện trạng của thành phố Jerusalem và về các khoản trợ cấp xã hội cho người nghèo.

Giới chức này nói rằng lãnh tụ tinh thần của đảng là Giáo sĩ Ovadia Yosef, người giúp quyết định chính sách của đảng, đã quyết định không tiếp tục cuộc đàm phán về chính phủ liên hiệp.

Lãnh đạo của đảng Shas là ông Eli Yishai co biết bà Livni đã không đáp ứng 2 yêu cầu chủ chốt của Shas là không đàm phán với người Palestin về số phận của Jerusalem và cung cấp 26 triệu đôla trợ cấp cho các gia đình nghèo thuộc các tôn giáo lớn.

Bà Livni hôm qua tuyên bố bà sẽ tổ chức bầu cử nếu cho tới ngày Chủ nhật tới đây vẫn chưa thành lập được tân chính phủ.

Bà Livni đã đạt được thỏa hiệp với đảng Lao động có chủ trương ôn hòa, nhưng không thể đạt thỏa hiệp để cho đảng Shas tham gia chính phủ, một vấn đề mà nhiều nhà quan sát cho là vấn đề then chốt.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG