Đường dẫn truy cập

Ông Greenspan điều trần trước Quốc hội


Người từng đứng đầu Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, ông Alan Greenspan, gọi cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay là “cơn sóng thần tín dụng của thế kỷ.”

Hôm thứ Năm, ông nói như vừa kể trước một trong nhiều buổi điều trần tại quốc hội Hoa Kỳ với mục tiêu là tìm xem việc gì đã tạo ra cuộc khủng hoảng kinh tế và làm sao để phòng tránh một việc tương tự xảy ra.

Ông Greenspan từng phản đối việc giám sát chặt chẽ các công ty tài chính trong suốt 18 năm ông làm Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Tuy nhiên giờ đây ông khuyến cáo phải giám sát các công ty tài chính kỹ càng hơn và dự báo là nạn thất nghiệp và cho nghỉ việc sẽ gia tăng.

Cùng lúc đó, người lãnh đạo chương trình 700 tỷ đôla cứu nguy nền tài chính Mỹ của chính phủ nói trong cuộc điều trần tại Thượng viện rằng chính quyền đã có những thành quả to lớn trong việc tổ chức nỗ lực cứu nguy này. Ông Neel Kashkari cũng cho biết là thị trường đã có những “dấu hiệu cải thiện.”

Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã có những kết quả lẫn lộn sau các phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá cổ phiếu đều xuống đáng kể tại Tokyo, Hán Thành và Hồng Kông, trong khi giá tại các thị trường châu Âu và Hoa Kỳ có lên có xuống. Các nhà đầu tư gần đây giảm bớt lòng tin do các bản báo cáo lợi nhuận u ám của các đại công ty.

Giá dầu tăng đôi chút hôm thứ năm sau khi OPEC loan báo sẽ giảm sản lượng.

Giá dầu thô giao sau tăng hơn 1 đôla trong ngày hôm qua lên thành 67 đôla 81 cent một thùng tại thị trường New York.

Iran và các thành viên OPEC đòi cắt giảm sản lượng dầu hỏa đáng kể nhằm giữ cho giá dầu ở mức cao, nhất là sau khi giá dầu đã hạ hơn 50% so với mức cao nhất là 147 đôla một thùng vào tháng 7 năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG