Đường dẫn truy cập

Gruzia: Nga bố trí thêm 2,000 binh sĩ ở Nam Ossetia


Gruzia cho biết Nga bố trí thêm 2,000 binh sĩ trong vùng ly khai Nam Ossetia. Một phát ngôn viên bộ Nội vụ Gruzia Shota Utiashvili bày tỏ quan tâm đối với diễn tiến này. Ông nói rằng giờ đây nước Nga có 7,000 binh sĩ ở Nam Ossetia.

Nga đã tấn công Gruzia hồi tháng 8, khi các lực lượng Gruzia tìm cách sử dụng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát khu vực thân Nga này.

Sau cuộc chiến, Moskova đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và một vùng ly khai khác của Gruzia là Abkhazia.

Hôm qua, các quốc gia và tổ chức cấp viện họp tại Brussels đã cam kết hơn 4 tỉ rưỡi đô la để giúp Gruzia phục hồi sau vụ xung đột.

Hoa Kỳ cam kết hơn 1 tỉ đô la trong vòng 3 năm. Liên hiệp Âu Châu, Nhật bản, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các tổ chức tư nhân cũng cam kết những khoản trợ giúp rất đáng kể.

Ủy viên đối ngoại của Liên hiệp Âu Châu cho biết khoản cam kết vừa kể cao hơn dự kiến. Trước đó, Liên hiệp quốc và Ngân hàng Thế giới ước tính rằng Gruzia cần 3 tỉ 250 triệu đô la trong vòng 3 năm để tái thiết.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG