Đường dẫn truy cập

Ông Powell: Ông Obama có khả năng thay đổi nước Mỹ


Như tin đã loan, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell nói rằng ông ủng hộ ông Barack Obama, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Ông Powell đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn được truyền hình toàn quốc. Thông tín viên Paula Wolfson ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ông Powell nói rằng ông Barack Obama có khả năng biến đổi nước Mỹ và chính sự Mỹ.

Ông Powell nói: “Ông ấy hội đủ tiêu chuẩn để đạt được thành quả tốt trong chức vụ tổng thống, và để làm một vị tổng thống phi thường. Tôi cho rằng ông ấy là một nhân vật có thể tạo được sự chuyển biến. Ông ấy thuộc một thế hệ mới tiến vào chính trường thế giới, vào chính trường Mỹ. Vì lý do đó mà tôi sẽ bỏ phiếu cho thượng nghị sĩ Barack Obama.”

Đây là một sự ủng hộ rất quan trọng cho ông Obama phát xuất từ một người Mỹ gốc Phi châu giống như ông, người đã từng giữ chức vụ cao nhất trong quân đội, và sau đó đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ. Tướng hồi hưu Powell đã từng làm ngoại trưởng Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ đầu của đương kim tổng thống George W. Bush.

Và tuy chưa hề giữ một chức vụ chính trị quan trọng nào, ông đã từng phục vụ trong nhiều chính phủ của đảng Cộng hòa.Xuất hiện trong chương trình 'Meet the Press' của đài truyền hình NBC, ông Powell nói rằng cả ông Barack Obama lẫn đối thủ của ông là ông John McCain của đảng Cộng hòa, đều có thể đảm đương chức vụ tổng tư lệnh quân đội. Nhưng ông tỏ ý tin tưởng rằng ông Obama sẽ có khả năng tốt hơn trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế của đất nước và cải thiện vị thế của Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Ông Powell nói: “Tôi cho rằng vấn đề số một mà vị tổng thống sắp tới sẽ phải đương đầu là nền kinh tế – đó là điều người dân Mỹ đang lo ngại. Và nói cho đúng ra thì không phải chỉ là vấn đề của người Mỹ mà là một vấn đề của cả thế giới.”

Thượng nghị sĩ Obama đón nhận tin vui này tại một cuộc tụ tập vận động tranh cử ở tiểu bang North Carolina, một tiểu bang đảng Cộng hòa vẫn có truyền thống nắm thế mạnh.

Ông Obama nói: "Hôm nay, tôi cảm thấy không cần phải nhún nhường nữa. Tôi hết sức vinh hạnh được sự ủng hộ của tướng Colin Powell.”

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Tin tức Chủ nhật của đài truyền hình Fox, nghị sĩ McCain đã hạ giảm tầm quan trọng của lời tuyên bố do ông Powell đưa ra.

Ông McCain nói: “Tôi vẫn luôn ngưỡng mộ và kính trọng tướng Powell. Chúng tôi là bạn lâu đời với nhau. Tôi không ngạc nhiên trước lời tuyên bố này. Và tôi cũng rất hài lòng đã được sự ủng hộ của 4 vị cựu ngoại trưởng – đó là các ông Baker, Kissinger, Eagleburger và Haig.”

Vào lúc còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày bầu cử, các cuộc thăm dò công luận cho thấy ông Obama dẫn trước. Nhưng khoảng cách biệt trong cuộc chay đua đang thu ngắn lại, và ông McCain nói ông vẫn còn tin tưởng sẽ chiến thắng.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG