Đường dẫn truy cập

Afghanistan cố gắng phân phát cứu trợ trước mùa đông


Các giới chức Afghanistan đang chạy đua với thời gian để đưa lương thực tới các vùng hẻo lánh, những nơi sẽ bị cô lập với thế giới bên ngoài trong nay mai khi tuyết bắt đầu rơi. Từ thủ đô Kabul, thông tín viên Steve Herman của đài VOA tường thuật rằng tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn vì những mối lo ngại về an ninh, mùa màng thất bát và giá thực phẩm tăng mạnh.

Chính phủ Afghanistan cho biết họ chỉ còn vài tuần nữa để đưa lương thực tới nơi cho hàng triệu người có thể phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt và đói kém.

Các chuyến hàng đang được vận chuyển tới những cộng đồng xa xôi giữa lúc nhiều người e rằng các đoàn xe sẽ bị phe Taliban tấn công. Liên hiệp quốc đã lên tiếng kêu gọi Taliban đừng gây gián đoạn cho những công tác có tính chất nhân đạo này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA, Quyền Bộ trưởng nông nghiệp Afghanistan, ông Ghulam Mustafa Jawad, cảnh báo rằng các khoản quyên góp của cộng đồng quốc tế và số lương thực tồn trữ của Afghanistan không đủ để nuôi ăn cho những người nghèo nhất của quốc gia Nam Á này trong những tháng sắp tới.

Ông Jawad nói: "Có thể là những nguồn cung ứng này, việc vận động để có được lương thực từ các nguồn này, sẽ không đủ để giải quyết các vấn đề cho mọi người dân ở Afghanistan."

Tổ chức từ thiện Oxfam của Anh cảnh cáo rằng một vụ khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra vì cho đến nay khoản tiền quyên góp được còn cách rất xa chỉ tiêu 400 triệu đô la mà Afghanistan và Liên hiệp quốc đã đưa ra trong các lời thỉnh cầu trước đây.

Trong khi đó, Pakistan, vốn là nguồn cung ứng lúa mì và những loại lương thực chính cho Afghanistan, lại cắt giảm mạnh số lương thực xuất khẩu.

Chương trình Thực phẩm Thế giới cam kết nuôi ăn cho 9 triệu người Afghanistan, gần 1/3 dân số, cho tới hết vụ mùa sang năm. Số người vừa kể cao gần gấp đôi số người mà chương trình này đã giúp đỡ trong những năm trước đây.

Quyền Bộ trưởng nông nghiệp Jawad nói rằng tình hình năm nay rất đỗi tệ hại. Một mùa đông dài và có ít mưa được nối tiếp bằng mùa xuân và mùa hè khô hạn đã tác động mạnh tới mùa màng và giết chết khá nhiều gia súc. Ông e rằng thảm họa có thể xảy ra vào mùa đông sắp tới.

Ông Jawad nói: "Đây là một vấn đề rất lớn ảnh hưởng tới sản lượng lương thực, đặc biệt là mễ cốc và những loại mùa màng khác. Khu vực chăn nuôi cũng bị tác động mạnh."

Ông Jawad cho biết tuy ngũ cốc đã giảm giá trong thời gian gần đây nhưng ông dự kiến là giá cả sẽ tăng mạnh trở lại trong vòng 2 hoặc 3 tháng nữa. Một số mặt hàng thực phẩm chính đã tăng giá tới 250% so với một năm trước. Trong khi đó, tiền lương của những người may mắn có được công ăn việc làm thì vẫn dậm chân tại chỗ.

Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng Afghanistan có thể tránh được nạn chết đói, nhưng họ dự kiến là hàng triệu người nghèo ở quốc gia này sẽ phải trải qua một mùa đông dài trong tình trạng rất đỗi cơ cực.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG