Đường dẫn truy cập

Ðối thủ chính trị Zimbabwe họp ngày thứ tư về thỏa hiệp chia quyền


Hai đối thủ chính trị ở Zimbabwe hôm nay bắt đầu ngày họp thứ tư với hy vọng cứu vãn thỏa hiệp chia quyền để thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Tổng thống Robert Mugabe nói với các phóng viên báo chí rằng hôm nay là, theo lời ông, một ngày để đạt được thỏa hiệp, khi ông đến tham dự cuộc đàm phán tại thủ đô Harare hôm nay.

Lãnh tụ phe đối lập Morgan Tsvangirai đã đến trước đó một chút. Sau cuộc họp ngày hôm qua, hai phía tuyên bố gặp bế tắc về vấn đề phân chia các bộ trong nội các.

Tuần rồi, Tổng thống Robet Mugabe đã đơn phương dành cho đảng ZANU-PF của ông một số bộ chủ chốt kiểm soát các vấn đề quân sự, cảnh sát và ngoại giao.

Nhật báo Herald của nhà nước hôm nay loan tin các thành viên trong đảng ZANU-PF tố cáo lãnh tụ đối lập chính là ông Morgan Tsvangirai đã cố tình cản trở cuộc đàm phán để tìm cách đưa LHQ tham gia vào cuộc thương thuyết.

Một phát ngôn viên phe đối lập, ông Nelson Chamisa, cho biết đảng của ông yêu cầu nhà điều giải cho cuộc đàm phán là cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki giúp tìm một giải pháp để phá vỡ tình trạng bế tắc.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG