Đường dẫn truy cập

Ông Tsvangirai sẽ dự hội nghị thượng đỉnh với ông Mugabe


Đảng đối lập tại Zimbabwe nói rằng: nhà lãnh đạo của họ, ông Morgan Tsvangirai, sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trong vùng vào tuần tới nhằm cứu vãn hiệp định chia quyền với Tổng Thống Robert Mugabe và đàng ZANU-PF của ông.

Một phát ngôn viên của Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ nói rằng, hội nghị sẽ diễn ra ngày Thứ Hai này tại Swaziland sẽ tạo ra một cơ hội dể phá vỡ tình trạng bế tắc về vấn đề vừa kể.

Hồi đầu tuần này, ông Tsvangirai đã khước từ không đi Swaziland bởi vì giới thẩm quyền Zimbabwe chỉ cấp cho ông giấy thông hành khẩn cấp thay vì gia hạn hộ chiếu của ông.

Theo hiệp định chia quyền cơ bản đạt được hồi tháng trước, Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ sẽ kiểm soát 16 ghế trong nội các, với đảng ZANU-PF giữ 15 ghế.

Nhưng Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ đã đe dọa rút ra khỏi hiệp định này sau khi ông Mugabe đơn phương quyết định giao cho đảng ZANU-PF nắm giữ những chức vụ quan trọng kiểm soát các Bộ quốc phòng, nội vụ, và ngoại giao.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG