Đường dẫn truy cập

Việt Nam kết án nhà báo Nguyễn Việt Chiến 2 năm tù giam


Hôm thứ Tư, một tòa án tại Việt Nam đã kết án một nhà báo 2 năm tù về tội tường thuật thiếu chính xác một trong những vụ tai tiếng tham nhũng lớn nhất nước.

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến, 56 tuổi, bị buộc tội lạm dụng tự do và dân chủ vào lúc kết thúc phiên xử kéo dài 2 ngày của Tòa Án Nhân Dân Hà Nội.

Tin của AP cho biết trước khi công bố bản án, Chánh án Trần Văn Vỹ nói rằng ông Chiến đã dùng những tài liệu ngụy tạo trong các bài tường thuật, gây phương hại tới uy tín của một số viên chức cấp cao và tạo dư luận tiêu cực trong quần chúng.

Một nhà báo khác, ông Nguyễn Văn Hải, 33 tuổi lãnh bản án cải tạo 2 năm không bị giam giữ, trong đó chủ nhân của đương sự hoặc chính quyền địa phương sẽ theo dõi công tác giáo dục để biến đương sự thành một công dân tốt.

Hai nhà báo này bị bắt giữ tháng 5 năm 2008 vì đã tường thuật vụ tai tiếng tham nhũng năm 2005, trong đó các viên chức của Bộ Giao Thông Vận Tải bị tố cáo cá độ bóng đá bằng tiền bạc thâm lạm từ công quỹ. Hai ông Chiến và Hải bị buộc tội đưa ra những thông tin sai lạc, trong có tin một viên chức chỉ huy hối lộ 500,000 đô la để che đậy vụ này.

Vụ tai tiếng tham nhũng đã khiến Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải từ chức, một thứ trưởng bị bắt giữ. Tuy nhiên, những tội trạng nhắm vào vị thứ trưởng này đã bất ngờ được hủy bỏ hồi tháng 3, và hai nhà báo bị bắt 6 tuần sau đó.

Trước tòa, ông Chiến vẫn khăng khăng nói là mình vô tội, vì ông tin rằng những thông tin ông dùng đều đúng sự thật. Trước khi Tòa tuyên án, ông Chiến nói rằng tất cả những thông tin ông có đều do các giới chức công an điều tra nội vụ cung cấp.

Tuy nhiên, ông Chiến cũng nhìn nhận rằng khó tránh được lỗi lầm giữa lúc các báo cạnh tranh nhau trong vụ tường trình lôi kéo sự quan tâm của rất đông độc giả. Nhà báo Nguyễn Văn Hải nhận tội trước tòa và được dành cho một bản án nhẹ hơn vì theo tòa, đương sự đã tích cực hợp tác với nhân viên điều tra và đã hối cải.

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến không tỏ một phản ứng nào khi tòa tuyên án, trong khi thân nhân của ông đứng khóc bên ngoài tòa. Nhà báo Nguyễn Văn Hải bật khóc và ôm người vợ ngay trong tòa khi được trả tự do.

Cũng trong phiên xử này Thiếu Tướng Phạm Xuân Quắc và Thượng Tá Đinh Văn Huynh bị buộc tội cố ý tiết lộ bí mật nhà nước vì đã cung cấp tin tức cho hai nhà báo. Ông Quấc, 62 tuổi, chỉ bị tòa cảnh cáo, còn ông Huynh lãnh án tù 1 năm.

Thông Tấn Xã AFP cho biết: một số nhà ngoại giao và nhà báo nước ngoài được theo dõi phiên xử qua màn ảnh truyền hình riêng của tòa. Theo Thông Tấn Xã DPA của Đức, vài chục người Việt đã đứng bên ngoài tòa theo dõi phiên xử và nhiều người đã phản đối các bản án do tòa đưa ra.

Bà Lê Thu Hương, 47 tuổi, một cư dân của Hà Nội cho rằng những bản án này bất công vì người chống tham nhũng bị vào tù trong khi những người dính dáng tới vụ tham nhũng lại được tự do.

Một nhà báo Việt Nam xin được dấu tên tuổi cho biết nhà chức trách đã phá những tín hiệu của điện thoại di động trong khu vực chung quanh tòa. Luật sư Phạm Hồng Hải biện hộ cho hai nhà báo nêu ý kiến rằng tòa không hiểu gì về luật báo chí.

Theo ông, là phóng viên, hai nhà báo Chiến và Hải phải viết những bài tường thuật, và vì thế, tại sao tòa có thể buộc các đương sự về tội lạm dụng tự do dân chủ, gây phương hại tới quyền lợi của đất nước.

Theo Thông Tấn Xã DPA, vụ xử hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải không những chỉ nêu ra những quan ngại về quyền tự do báo chí mà còn khiến người ta nghi ngờ về cam kết chống tham nhũng của Việt Nam.

Hội Ký Giả Không Biên Giới gọi vụ xử này là một hành động trả thù nhắm vào hai nhà báo dám viết về những vụ gây bối rối cho chính quyền, và đòi thêm quyền tự do cho nền báo chí Việt Nam. Hội Ký Giả Không Biên Giới còn gọi vụ xử này là 'một sỉ nhục cho công lý'.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG