Đường dẫn truy cập

ASEAN lập quỹ cứu nguy kinh tế


Tổng thống Philippin Gloria Arroyo cho biết các nước đông nam Á đã đồng ý thành lập một quỹ khẩn cấp để giúp khu vực đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.

Bà Arroyo loan báo kế hoạch vừa kể hôm nay trong bài diễn văn đọc trước các giới chức ở Manila.

Bà cho biết thỏa thuận thành lập quỹ khẩn cấp đạt được sau cuộc họp của các giới chức tài chính của 10 nước trong Hiệp hội các quốc gia đông nam Á, tức khối ASEAN, bên lề cuộc họp của hằng năm của Quỹ tiền tệ quốc tế, gọi tắt là IMF, tại Washington hồi tuần trước.

Bà Arroyo cũng cho biết quỹ này sẽ giúp các thành viên ASEAN tái tài trợ cho các định chế tài chính đang gặp khó khăn và mua các tài sản xấu. Bà Arroyo cho biết, khởi đầu Ngân hàng thế giới đã đồng ý đóng góp 10 tỉ đôla cho quỹ.

Bà kêu gọi IMF, Ngân hàng phát triển Á châu, và các nước bạn ASEAN là Nhật, Trung Quốc và Nam Triều Tiên đóng góp vào quỹ này.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG