Đường dẫn truy cập

Philippines phê chuẩn hiến chương ASEAN về dân chủ và nhân quyền


Thượng viện Philippines vừa phê chuẩn một hiến chương mang tính dấu mốc của Đông Nam Á về việc phát huy dân chủ và nhân quyền.

Hiến chương được mười thành viên của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN, ký hồi năm ngoái đã được biểu quyết chấp thuận với tỉ lệ đa số tại Thượng viện Philippines.

Philippines là nước thứ 9 của ASEAN phê chuẩn văn kiện này. Văn kiện này chỉ còn chờ sự chấp thuận tương tự của Indonesia.

Hiến chương sẽ bắt đầu có hiệu lực nếu được tất các các thành viên của tổ chức khu vực này thông qua. Và dư luận hy vọng rằng điều này sẽ xảy ra vào tháng 12 sắp tới.

Ông Aquilino Pimentel, thủ lãnh phe thiểu số tại Thượng viện Philippines, nói rằng văn kiện này sẽ trở nên lố bịch nếu Miến Điện không hoàn thành bổn phận thực thi dân chủ.

Các nhà lập pháp tại Manila thường xuyên lập lại chỉ trích tình trạng nhân quyền yếu kém tại Miến Điện và kêu gọi nhà cầm quyền quân nhân của nước này trả tự do thủ lãnh đối lập Aung San Suu Kyi.

Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo của Philippines hoan nghênh việc Thượng viện của nước bà thông qua văn kiện này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG