Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ rút Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố


Hoa kỳ hôm nay loại tên Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố để đổi lấy một kế hoạch kiểm chứng nhằm cho phép Hoa kỳ và các nước khác giám sát quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bộ ngoại giao Mỹ loan báo quyết định vừa kể sáng hôm nay, một ngày sau cuộc thảo luận ráo riết giữa Hoa Kỳ và các nước tham gia trong hội nghị 6 nước về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Quyết định được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tán đồng những đòi hỏi của Hoa kỳ về vấn đề thanh sát hạt nhân.

Chiếu theo thỏa hiệp mới, Bắc Triều Tiên sẽ cho phép giám sát cả hai chương trình phát triển plutonium và uranium và bất cứ hoạt động phổ biến hạt nhân nào.

Các chuyên gia thuộc các nước tham gia hội nghị 6 nước và của Cơ quan nguyên tử năng quốc tế, tức IAEA , sẽ được phép tham gia các cuộc kiểm chứng.

Trước đây trong năm Bắc Triều Tiên đã đồng ý vô hiệu hóa cơ sở hạt nhân chính ở Youngbyon để đổi lấy viện trợ năng lượng và kinh tế .

Nhưng cuộc đ àmphán bị bế tắc khi Bắc Triều Tiên ngưng chỉ tiến trình này vì Washington không chịu loại tên Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách khủng bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng ngoại trưởng Condoleeza Rice đã nói chuyện với các vị ngoại trưởng của Trung quốc, Nhật bản và Nam Triều Tiên trong ngày hôm qua.

Bà cũng dự trù liên lạc với ngoại trưởng Nga để thảo luận về cách thức kiểm chứng quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Sáu nước tham giam vào hội nghị giải giới chương trình Hạt nhân của Bắc Triều Tiên gồm có Bắc và Nam Triều Tiên, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG