Đường dẫn truy cập

LHQ: Hàng triệu người trên thế giới bị giam giữ tùy tiện, bất hợp pháp


Tân Cao Ủy Trưởng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bà Navi Pillay, kêu gọi các chính quyền hãy ngưng bắt bớ các công dân của mình một cách tùy tiện và trái luật pháp. Bà Pillay đang phát động một dự án mới của Liên Hiệp Quốc nhằm loại trừ cách hành sử bất hợp pháp gió, và nêu bật số phận của hàng triệu người trên thế giới đang phải chịu thống khổ vì bị tù đày bất công, trong khi quyền làm người của họ bị chà đạp một cách có hệ thống. Từ Geneve, Thông tín viên đài VOA Lisa Schlein tường thuật về vấn đề này như sau.

Quan chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền, bà Navi Pillay, nói các vụ bắt bớ tùy tiện và cầm tù bất hợp pháp rất phổ biến và xảy ra ở khắp nơi trên thế giới. Bà nói rằng những vấn đề liên quan tới việc giam giữ bất công xảy ra ở hầu hết mọi quốc gia.

Nhưng trong khi các vụ giam giữ bất hợp pháp đã diễn ra từ lâu, bà nói rằng trong những năm gần đây, tình trạng đó lại càng thêm tệ hại vì cái gọi là “cuộc chiến tranh chống khủng bố.”

Bà Pillay nhận định: “Ngày càng có thêm nhiều người bị tống giam vì hệ quả của các sáng kiến chống khủng bố do các chính quyền tại nhiều nơi trên thế giới đề ra. Vì thế, khuynh hướng của các luật chống khủng bố mới tại một số quốc gia dường như đã tạo điều kiện cho phép cảnh sát giam giữ người trong một thời gian càng lúc càng lâu hơn, trước khi họ bị truy tố.”

Trong quá khứ, thông thường một người chỉ bị bắt giữ trong vòng 48 tiếng đồng hồ rồi phải truy tố họ. Bây giờ, người bị bắt thường bị giam cầm trong nhiều tháng trời trong các điều kiện không được tiếp xúc với bên ngoài, mà nhà chức trách cũng không truy tố họ, khiến họ dễ bị tra tấn trong thời gian này.

Theo lời bà Pillay, điều vô cùng quan trọng là tất cả mọi người bị giam cầm phải được một tòa án độc lập và không thiên vị duyệt xét lại trường hợp của họ. Bà Navi Pillay nói bà lấy làm quan tâm về chuyện quyền làm người và quyền pháp lý của hàng trăm nghi can khủng bố bị chính phủ Hoa Kỳ giam giữ ở Vịnh Guantanamo, đang bị chà đạp.

Tuy nhiên, Cao Ủy Trưởng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hoan nghênh quyết định mới đây của Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ, khẳng định quyền hiến định của các nghi phạm bị giam tại Vịnh Guantanamo, được hưởng việc duyệt xét của tòa án xem lý do câu lưu và giam giữ họ có được biện minh hay không.

Trong khi các tin liên quan tới Vịnh Guantanamo được đưa lên những hàng tít lớn của các chương trình tin tức, bà Pillay nói chúng ta cũng không được quên hàng triệu người trên khắp thế giới đang phải chịu đựng cảnh tù đày oan trái, hoặc bị đối xử bất công trong nhà tù.

Bà Pillay nói: “Mỗi ngày trên khắp thế giới, có thêm hàng trăm trường hợp gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị giam cầm một cách sai trái, đôi khi trong các điều kiện hết sức vô nhân đạo.”

Cao Ủy Trưởng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nói rằng nhiều người bị giam giữ vì những lý do chính trị, hoặc bởi vì họ là những người di dân hoặc những người đang vận động để xin quy chế tỵ nạn. Bà nói thành phần nghèo khó, tàn phế, trẻ mồ côi và phụ nữ nạn nhân của nạn buôn người và khai thác tình dục, thường xuyên bị cầm tù.

Bà nói sáng kiến do văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc phát động nhằm mục tiêu nêu rõ số phận của các nạn nhân bị ngược đãi hiện đang bị lãng quên, và cổ võ cho quyền của các nạn nhân này được đòi hỏi công lý.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG