Đường dẫn truy cập

Ông Ban Ki-moon hoan nghênh Miến Ðiện thả tù nhân chính trị


Hôm thứ tư, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, hoan nghênh việc Miến Điện trả tự do cho 7 tù nhân chính trị, trong đó có ông Win Tin là người bị tù lâu nhất.

Tuy nhiên ông Ban Ki-moon nói rằng Miến Điện nên phóng thích cho tất cả các tù nhân chính trị và toàn thể nhân dân nước này nên được hưởng các quyền tự do chính trị. Đây là các bước cần thiết để tiến tới đối thoại và hòa giải dân tộc.

Tại Washington, một người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao, ông Robert Wood, nói rằng chính phủ Hoa Kỳ hy vọng việc trả do, đã quá chậm, cho ông Win Tin là bước đầu tiên để tiến đến việc trả tự do cho tất cả các nhân vật bất đồng chính kiến đang bị cầm tù.

Ông Win Tin bị bắt hồi năm 1989 và bị kết án 20 năm tù, về tội viết các tài liệu tuyên truyền chống chính phủ. Ông là phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo tranh đấu cho dân chủ Aung San Suu Kyi.

Chỉ một khoảng thời gian ngắn, sau khi được thả ra từ nhà tù Insein ở Rangoon hôm thứ ba, cựu tù nhân chính trị 78 tuổi đang đau yếu này nói với các phóng viên báo chí rằng ông sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cho đến khi nào có dân chủ ở Miến Điện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG