Đường dẫn truy cập

VN đình chỉ lưu hành sản phẩm, nguyên liệu sữa không rõ xuất xứ


Bộ Y Tế Việt Nam đã gửi một công điện khẩn tới các tỉnh và thành phố, yêu cầu đình chỉ lưu hành các sản phẩm sữa và nguyên liệu sữa không rõ xuất xứ.

Tin của Reuters còn cho hay Bộ kêu gọi các thanh tra viên gia tăng các cuộc thử nghiệm về sữa sau khi các cuộc kiểm tra sơ khởi cho thấy có hóa chất công nghiệp melamine trong những sản phẩm sữa nhập khẩu.

Tin nói rằng cho tới nay, Bộ Y Tế Việt Nam chưa phát hiện một bé sơ sinh nào bị bệnh vì những sản phẩm sữa của Trung quốc, nhưng Bộ cảnh cáo là những sản phẩm này có thể đã được mang bán tại những vùng xa xôi hẻo lánh trong miền Trung nghèo khó.

Đêm thứ Hai, Bộ Y Tế Việt Nam gửi một công văn khẩn tới các tỉnh trên khắp nước, hối thúc nhân viên y tế đi thu lại tất cả những sản phẩm sữa không có bao bì hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, và mang mẫu những sản phẩm này đi thử nghiệm xem có chất melamine hay không.

Báo động này được đưa ra sau khi nhân viên thanh tra tại Thành Phố Hồ Chí Minh tịch thu được hơn 16,700 lít sữa do công ty Yili của Nội Mông sản xuất.

Người ta trích lời một viên chức điều hành công ty nhập khẩu loại sữa của công ty Yili nói rằng các cuộc thử nghiệm sơ khởi trên số sửa bị tịch thâu cho thấy có một số lượng nhỏ chất melamine đủ để tạo ra bệnh sạn thận hoặc các biến chứng khác sau khi tiêu hóa trong cơ thể.

Công Ty Yili của Nội Mông là một trong 22 công ty bị nhà chức trách Trung Quốc liệt kê trong danh sách các công ty sản xuất các sản phẩm sữa có chứa chất melamine. Danh sách này được các cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam loan tải rộng rãi hôm thứ Ba.

Trung Quốc hứa hẹn chặn đứng lọai sữa độc hại này trước khi được đưa đi biến chế hoặc được đưa đi xuất khẩu sau vụ tai tiếng về sữa bột cho trẻ em từng làm hơn 50,000 trẻ sơ sinh bệnh tật và gây tác hại cho uy tín của Trung Quốc về mặt thương mại.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG