Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ đối lập Malaysia yêu cầu triệu tập phiên họp khẩn


Lãnh tụ đối lập Malaysia Anwar Ibrahim đã kêu gọi một phiên họp đặc biệt của quốc hội để tổ chức một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ của thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi. Từ Jakarta, thông tín viên đài VOA Nancy-Amelia Collins gửi về bài tường thuật sau đây.

Tại một cuộc họp báo, lãnh tụ đối lập Anwar Ibrahim cho biết ông đã gửi một bức thư cho thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi yêu cầu nhóm một phiên họp khẩn của Quốc hội trước ngày 23 tháng này. Quốc hội hiện đang nghỉ họp cho đến ngày 18 tháng 10.

Ông Anwar nói rằng ông trông đợi một câu trả lời tức thời của ông Abdullah và bất cứ một sự chậm trễ nào sẽ được diễn dịch là chẳng khác nào một hành động phá hoại. Ông Anwar nói rằng ông đã có đủ những người bỏ đảng trong liên minh cầm quyền để lật đổ chính phủ.

Ông Anwar nói: “Chúng tôi đã nhận được sự cam kết chắc chắn của các thành viên quốc hội, vượt cả con số cần thiết để thành lập một chính phủ mới. Và chính phủ của chúng tôi sẽ phản ánh thành phần đa dạng của xã hội Malaysia.”

Ông Abdullah đã từ chối không gặp ông Anwar và bác bỏ việc lãnh tụ đối lập này đã thuyết phục được đủ số nhà lập pháp bỏ đảng này theo đảng khác.

Ông Anwar đã định ngày tháng cho phiên họp khẩn của quốc hội một ngày trước khi ông phải ra tòa để trả lời các cáo trạng là ông đã có hành vi tình dục phản tự nhiên với một viên nam phụ tá, một tội ở Malaysia có thể bị phạt tù tới 20 năm.

Ông Anwar bác bỏ cáo trạng này và nói rằng cáo trạng có động cơ chính trị để ngăn ông khỏi lật đổ chính phủ. Ông Anwar đã hứa nếu lên nắm quyền, ông sẽ thực thi các cải cách kinh tế, chấm dứt tình trạng tham nhũng và thúc đẩy sự bình đẳng về sắc tộc giữa khối dân đa số gốc Mã Lai và thiểu số gốc Ấn và gốc Hoa.

Ông Anwar nói: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể cứu Malaysia ra khỏi tình trạng suy tàn kinh tế và chủ nghĩa sắc tộc nguy hiểm. Chúng tôi có thể tiến hành việc đó một cách thận trọng, hợp pháp , và trong khi làm như thế, chúng tôi sẽ không gây phương hại cho an ninh và ổn định của đất nước và sự an toàn của dân chúng.”

Chính phủ của ông Abdullah đang chịu áp lực ngày càng tăng kể từ sau các cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3 trong đó liên minh cầm quyền Barisan Nacional mất đi thế đa số 2/3 tại quốc hội, lần đầu tiên kê từ khi Malaysia được độc lập cách đây hơn 50 năm.

Ông Abdullah cũng đang phải đương đầu với sự bất đồng từ phía các thành viên ngay trong đảng của ông muốn ông giao lại quyền cho người phụ tá là Najib Razak, trước kỳ hạn 2010 mà ông đã tự định ra cho mình.

Hôm qua, ông Abdullah cho biết ông có thể rời chức trước kỳ hạn 2010 và giao lại bộ tài chính cho người phụ tá là ông Najib, khởi động cho việc chuyển giao quyền hành chung cuộc.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG