Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Afghanistan


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã thực hiện một chuyến đi thăm bất ngờ đến Afghanistan, giữa lúc giới lãnh đạo nước này bày tỏ quan tâm về số tử vong cao nơi thường dân, bị thiệt mạng trong các cuộc không kích do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Ông Gates đến thủ đô Kabul của Afghanistan hôm thứ Ba, sau một chặng dừng chân ở Iraq. Tại Kabul, Bộ Trưởng Quốc Phòng Gates đã họp với các chỉ huy trưởng quân sự Mỹ và Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai để thẩm định các nỗ lực trong cuộc đấu tranh chống quân Taliban, và để giải quyết các quan tâm của Afghanistan về số tử vong nơi thường dân.

Trước khi thảo luận với Bộ Trưởng Gates, Đại Tướng David McKiernan, Tư Lệnh các lực lượng NATO tại Afghanistan, nói với các nhà báo rằng lực lượng dưới quyền ông cần có thêm 10,000 binh sĩ phụ trội để chiến đấu chống phe nổi dậy.

Đại Tướng McKiernan nói ông không muốn dùng đến chữ “tăng quân” tại Afghanistan, bởi vì theo ông thì điều mà lực lượng NATO tại Afghanistan cần là tăng khả năng chiến đấu trong lâu dài. Hiện có khoảng 33,000 binh sĩ Mỹ phục vụ tại Afghanistan, cao gấp đôi quân số của lực lượng Mỹ mấy năm trước đây.

Đại Tướng McKiernan nói mới đây ông đã ra một chỉ thị mới về việc sử dụng vũ lực chết người sau khi một cuộc không kích do Hoa Kỳ thực hiện tại tỉnh Herat gây thiệt mạng cho thường dân. Mặc dù con số tử vong còn trong vòng tranh cãi, các giới chức Afghanistan và Liên Hiệp Quốc nói có ít nhất 90 thường dân bị thiệt mạng trong cuộc tấn công này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG