Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ rút 8,000 binh sĩ khỏi Iraq


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng ông sẽ gởi thêm binh sĩ đến Afghanistan và rút khoảng 8,000 binh sĩ ra khỏi Iraq.

Trong bài diễn văn đọc tại Đại học Quốc phòng ở thủ đô Washington hôm nay, Tổng thống Bush nói rằng ông có thể giảm bớt quân số tại Iraq do tình hình bạo động tại đó đã giảm đáng kể.

Số binh sĩ được rút bớt sẽ rời Iraq vào tháng 2 năm tới.

Quân số của Mỹ còn lại tại Iraq có thể vẫn cao hơn mức 132,000 binh sĩ như trước khi Tổng thống Bush ra lệnh tăng thêm quân số tại Iraq hồi năm ngoái.

Tổng thống Bush nói các lực lượng Iraq đã bắt đầu đảm nhận trách nhiệm chống lại các phần tử nổi dậy và gìn giữ an ninh.

Tổng thống Bush cũng hứa sẽ ủng hộ Pakistan trong cuộc chiến chống phe Taliban và al-Qaida đang hoạt động dọc theo biên giới với Afghanistan.

Ông nói các phần tử khủng bố tạo ra mối 'đe dọa nguy hiểm' đối với Pakistan, và Islamabad phải giữ không để cho đất nước của họ biến thành sào huyệt của bọn khủng bố.

Các chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng rằng tình hình bạo động giảm đáng kể tại Iraq có thể cho phép các lực lượng của Hoa Kỳ chuyển sang chống tình hình nổi dậy đang tăng mạnh tại Afghanistan.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG