Đường dẫn truy cập

Tòa án Quốc tế mở hồ sơ tố tụng Gruzia-Nga


Gruzia yêu cầu Tòa án Quốc tế vì Công lý tiến hành các biện pháp khẩn cấp đối với Nga, để nhanh chóng chấm dứt điều mà Gruzia gọi là “chiến dịch sách nhiễu và khủng bố” của các lực lượng quân đội Nga đang ở trong lãnh thổ của Gruzia.

Việc đưa vấn đề lên Tòa án Quốc tế đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến giữa Nga và Gruzia, nhằm nắm kiểm soát các lãnh thổ li khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia.

Hôm thứ hai, các luật sư đại diện phía chính phủ Gruzia nói trước 15 vị thẩm phán của tòa án quốc tế tại La Haye rằng người Gruzia trong cả hai vùng này đều là mục tiêu của các vụ sát hại.

Họ nói rằng hàng chục ngàn người buộc phải ra khỏi nhà và tình trạng đe dọa và thanh tẩy sắc tộc vẫn tiếp diễn mặc dù đã có thỏa thuận ngưng bắn.

Các luật sư của Nga thách thức thẩm quyền tài phán của tòa án quốc tế trong vụ này. Họ còn nói rằng Nga không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải đối phó với cuộc tấn công của Gruzia vào các binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga, và thường dân ở Nam Ossetia.

Hôm thứ hai, Tổng Thống Pháp ông Nicolas Sarkozy đã đến Tbilisi để thảo luận với lãnh đạo của Gruzia, sau khi đã đạt được yêu cầu là Nga phải rút quân ra khỏi khu vực mà Nga gọi là vùng trái độn, chung quanh Nam Ossetia và Abkhazia, hai vùng đất đòi ly khai khỏi Gruzia.

Tổng Thống Pháp và Tổng Thống Nga Dmitri Medvedev loan báo thỏa thuận rút quân tại một cuộc họp báo chung ở bên ngoài Moskva.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG