Đường dẫn truy cập

Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với hai vùng ly khai của Gruzia


Chính phủ Nga cho hay họ đang thiết lập các mối quan hệ ngoại giao chính thức với hai khu vực ly khai khỏi Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow đã trao đổi về vấn đề này với chính phủ của hai khu vực ly khai.

Hôm nay, ông Lavrov nói với các phóng viên báo chí rằng Nga sẽ duy trì quân đội của họ tại hai lãnh thổ này 'lâu dài'.

Ngoại trưởng Nga nói cần có các lực lượng tác chiến thay vì các binh sĩ gìn giữ hòa bình để ngăn chặn mưu toan chiếm lại quyền kiểm soát hai khu vực ly khai này của Gruzia.

Nga đã tiến quân vào chiếm đóng những phần đất của Gruzia hồi tháng trước bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu.

Hôm thứ hai vừa qua, Nga và Gruzia đã đồng ý với nhau rằng Nga sẽ rút hết binh sĩ ra khỏi các khu vực được gọi là 'vùng trái độn' bên ngoài hai khu vực ly khai trước ngày 15 tháng 10.

Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp, tức là nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Châu Âu, đã làm trung gian điều giải cho thỏa thuận được Tổng thống Nga và Gruzia ký kết.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG