Đường dẫn truy cập

Nỗ lực điều giải đang được tiến hành ở Thái Lan


Các nỗ lực đang được tiến hành ở Thái Lan để điều giải giữa chính phủ và người biểu tình đang chiếm công ốc chính của chính phủ. Theo thông tín viên Ron Corben tại Bangkok, nhiều người lo ngại rằng một cuộc họp nội các sắp được nhóm trong tuần này tại một trong các tỉnh có thể dẫn đến các cuộc bạo động mới giữa các nhóm thân và chống chính phủ.

Chủ tịch thượng viện Thái Lan Prasobsook Boondech đã bắt đầu các cuộc đàm phán với chủ tịch Hạ viện và các nhà lãnh đạo đối lập trong nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng trầm trọng ở Thái Lan. Hàng chục ngàn người biểu tình đòi thủ tướng Samak Sundaravej từ chức đa bao vây công ốc chính của chính phụ từ gần 2 tuần lễ. Ông Samak không chịu từ chức.

Nhưng ông Samak, người đã đóng vai giới thiệu một chương trình dậy nấu ăn trên đài truyền hình cho đến đầu năm nay, có thể bị buộc phải từ chức trong tuần này. Ông đã ra điều trần trước một tòa án bảo hiến đang cứu xét một đơn khiếu tố của các thượng nghị sĩ cáo giác ông là vẫn tiếp tục xuất hiện trong chương trình đó.

Họ nói rằng ông đã vi phạm các quy định không cho phép các bộ trưởng trong chính phủ làm việc trong khu vực tư nhân. Ông Samak nói rằng ông đã không làm điều gì sai trái vì ông không được trả lương cho việc xuất hiện trong chương trình truyền hình.

Ông Chris Baker, một tác giả và một nhà tham vấn về chính sự Thái Lan, nói rằng các nỗ lực hòa giải mới nhất có thể xoa dịu cuộc khủng hoảng đã khiến phần lớn các hoạt động của chính phủ bị đình trệ.

Ông Baker nói: “Vấn đề đối với tôi không phải bế tắc. Nó vẫn hoạt động và các cơ chế và tiến trình còn nguyên đó, có thể đưa đến một kết quả nào đó. Vì thế mặc dù vấn đề tế nhị chắc chắn có nghĩa là rủi ro xảy ra bạo động – rủi ro xảy ra một cuộc đào chính vẫn còn có thể có – tôi nghĩ rằng vẫn còn lý do để hy vọng.”

Người biểu tình được đặt dưới sự lãnh đạo của Liên minh Nhân dân Đấu tranh cho Dân chủ, còn gọi tắt là PAD. 9 trong số những người lãnh đạo PAD có thể nhận được trát bắt vì các cáo trạng trong đó có phản loạn. Nhưng để tránh đổ máu, cảnh sát đã thoái bộ trong các nỗ lực bắt những người này.

Nhưng PAD đang mất đi sự ủng hộ của quần chúng. Một cuộc thăm dò công luận mới của trường đại học cho thấy đa số dân chúng muốn PAD hoặc là đầu hàng cảnh sát hoặc ít nhất là ngưng các cuộc biểu tình.Nhiều người lo sợ rằng bạo động có thể sẽ gia tăng.

Những người ủng hộ chính phủ dự định tổ chức các cuộc tụ tập ơ tỉnh thành đòi PAD chấm dứt cuộc phong tỏa công ốc của chính phủ. Và ngày mai, ông Samak sẽ tổ chức cuộc họp nội các hàng tuần tại Udon Thani, một tỉnh mà ông được sự ủng hộ mạnh mẽ.

Các hãng tin của Thái Lan cảnh báo có thể xảy ra những vụ đụng độ giữa PAD và những người ủng hộ ông Samak.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG