Đường dẫn truy cập

Angola tiến hành cuộc tổng tuyển cử đầu tiên từ sau nội chiến


Những người mục kích tại Angola cho biết nhiều phòng phiếu mở cửa trễ trong ngày hôm nay vào lúc nước này tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi cuộc nội chiến kéo dài chấm dứt.

Người đứng đầu ủy ban giám sát của Liên hiệp Âu Châu, bà Louisa Morgatinia, mô tả công cuộc tổ chức các phòng phiếu là một 'thảm họa'.

Bà Morgatinia cho biết những rắc rối xuất hiện nhiều nhất tại thủ đô Luanda, nơi các quan sát viên nói rằng nhiều phòng phiếu vẫn đóng cửa nhiều tiếng đồng hồ sau khi cuộc bầu cử bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng, giờ địa phương.

Một cử tri tại một quận ở đông bắc Luanda cho biết cử tri đã đến từ lúc 5 giờ sáng và phải chờ rất lâu.

Các giới chức bầu cử trong nước mô tả có những vấn đề về hậu cần và cho biết các địa điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa cho đến khi mọi người đã bỏ phiếu xong.

Cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hôm nay là sự tranh đua giữa đảng đương quyền MPLA, là đảng đã cai trị Angola trên 30 năm, và đảng cựu thù trong cuộc nội chiến là đảng UNITA.

Cuộc tổng tuyển cử này là cuộc bầu cử đầu tiên trong 16 năm và được nhiều người dự kiến là sẽ nới rộng sự kiểm soát của đảng đương quyền.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG